THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

3 cách nuôi dạy con kiểu Nhật các bà mẹ trẻ có thể dạy cho trẻ sơ sinh

Nhật Bản là được biết đến là một nước hàng đầu về giáo dục, đào trạo còn người qua truyền thống và kỷ luật. Do đó, phương pháp nuôi dạy con kiểu nhật luôn được các ông bố bà mẹ Việt luôn tìm hiểu, học hỏi và áp dụng.

Các bà mẹ Nhật quan niện cách nuôi day con trong giai đôạn này là sự kích thích phát triển 5 giác quan của trẻ. Theo đó, thông tin chuyên mục muốn truyền tải đến các bậc cha mẹ là những cách nuôi dạy con kiểu Nhật để dạy trẻ thông minh từ giai đoạn lọt lòng nhé!

1/ Phát triển thị giác cho trẻ 0 – 3 tháng đầu

Thông thường các bà mẹ Nhật đều trang trí xung quanh giường của trẻ sơ sinh bằng nhiều hình vẻ, cảnh quan nổi tiếng trên thế giới,… để bé mới lọt lòng tiếp xúc và ở trong một môi trường đầy hình ảnh, màu sắc phong phú. Trên kệ, mẹ mua và bày ở đó những thứ đồ chơi có màu sắc tươi sáng hay những khối gỗ đồ chơi cho trẻ em.

Nếu trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen, trắng kẻ sọc 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60 – 90 giây. Khả năng tập trung có liên quan đến việc trẻ học hỏi mọi thứ sau đó. Đây chính là nền tảng của việc học ở trẻ sau này.

2/ Nuôi dạy con kiểu Nhât – Phát triển thính giác

Các mẹ nên bật cho trẻ nghe những bản nhạc mẹ đã chọn mỗi ngày, mỗi lần nghe khoảng 15 phút và khoảng 30 phút mỗi ngày. Hãy để trẻ lắng nghe nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn.

Lưu ý: nếu các em bé nghe băng, đĩa trong một thời gian dài, các bé sẽ hình thành thói quen xấu là chỉ nghe âm thanh trên CD hay ghi âm mà không biểu hiện cảm xúc với tiếng nói thực sự của mẹ.

Khi bé nghe nhạc, mẹ nên đặt bé nằm gọn trên hai đầu gói mẹ, nhẹ nhàng đu đưa trẻ theo nhịp của âm nhạc. Điều đó có nghĩa là hai tay mẹ giữ nách của trẻ, hơi nhấc trẻ lên mà không chạm vào đầu gối mẹ, sau đó lại hạ trẻ xuống một cách nhẹ nhàng, mẹ cũng có thể cho bé nghe nhạc múa ba lê,…

Cách nuôi dạy con kiểu nhật này, các mẹ cũng phải nói chuyện nhiều với trẻ để bé hiểu và cảm nhận dần dần sẽ ghi nhớ.

3/ Phát triển xúc giác

Khi mới sinh ra bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kỹ trong bộ nhớ của trẻ những gì trẻ nhìn thấy, những gì trẻ nghe được để hình thành tư duy rõ rang trong não của trẻ.

Việc bú sữa mẹ là bài học đầu tiên phát triển xúc giác của trẻ. Hãy cẩn thận quan sát trẻ bú sữa mẹ và chuyển động của trẻ tìm vú mẹ, giữ núm vú trong miệng của trẻ và mút sữa – quá trình này có sự tiến bộ nhanh chóng.

Không chỉ với núm vú như trên, các bà mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay, khăn xô để chà nhẹ và hàm trên, hàm dưới của trẻ sơ sinh, trẻ sẽ biết cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.

Trên đây là 3 cách nuôi day con kiểu Nhật mà chuyên mục muốn gửi đến các bà mẹ trẻ, hy vọng qua những gợi ý này sẽ giúp bạn nuôi dạy con tốt nhất có thể!