THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

3 cách nuôi dạy con tốt nhất của các bà mẹ Phương Đông

Theo bảng xếp hạng của tổ chức đánh giá học sinh quốc tế: các học sinh 15 tuổi đến từ Phương Đông cho thấy sự vượt trội trong các môn Toán, Đọc và Khoa học so với các sinh viên trên thế giới. Vậy đâu là cách nuôi dạy con tốt nhất mà người Phương Đông hướng dẫn con?

Giáo dục không phải là điều quan trọng

Vì nói giáo dục không phải là điều quan trọng trong cách nuôi dạy con tốt nhất. Theo một nghiên cứu cho thấy niềm tin ấy áp dụng cho 2 năm đầu đời của trẻ, cảm xúc rất quan trọng cho nên trẻ luôn được bao bọc bởi tình yêu thương và sự quan tâm, chăm sóc. Tiếp xúc thân thể cũng rất quan trọng, vì thế các bậc cha mẹ thường bế ẵm trẻ ngay cả khi việc đó không cần thiết.

Theo phụ huynh người Trung Quốc, Nhật hay Hàn Quốc,… đều tin rằng dù không thể đáp lại những trẻ bắt đầu cảm nhận và phân tích thông tin từ khi còn trong bụng mẹ. Đó là lý do tại sao cha mẹ cố gắng làm tấm gương tốt ngay cả khi con họ còn rất nhỏ.

Trải nghiệm cá nhân luôn đặt lên trên hết

Các bậc phụ huynh người Nhật, Hàn, Trung không cấm mọi thứ một cách gay gắt, nếu trẻ làm gì đó nguy hiểm hay điều xấu, người lớn chỉ cố gắng đánh lạc hướng để trẻ chú ý sáng thứ khác. Họ quan niệm rằng ngăn cấm có thể ngăn chặn niềm đam mê khám phá của trẻ.

Thông thường cách nuôi dạy con tốt nhất cho trẻ là sẽ giảng giải về sự nguy hiểm và lý do tại sao nên tránh một số điều, nhưng không ai cấm bất cứ điều gì. Theo đó, trong tương lai những đứa trẻ sẽ có một thói quen và một cách suy nghĩ sáng tạo hơn, chúng có thể tưởng tượng được các giải pháp độc đáo, chúng tuân theo các quy tắc quan trọng và chúng luôn tôn trọng người lớn.

Xem nhẹ lợi ích cá nhân

Các bậc phụ huynh Phương Tây thường nói: Đừng làm mình bị thương, còn ở Phương Đông thì sẽ nói: đừng làm bị thương người khác,… trước khi lên 3 trẻ được dạy phải tôn trọng mọi người xung quanh, động vật có khả năng kiểm soát bản thân và quan tâm tới tự nhiên.

Trẻ được nuôi dạy sao để chung sống với người khác, giúp đỡ và quan tâm tới lợi ích của người khác. Tại Nhật, mọi người tin rằng, hướng tiếp cận này rất quan trọng với sự phát triển của một chính phủ và xã hôi hài hòa. Đó là lý do tại sao trẻ được dạy để trở thành một phần của nhóm và tập thể.

Trên đây là 3 cách nuôi dạy con tốt nhất mà các bậc cha mẹ nên tham khảo để có hướng giáo dục trẻ tốt về thể chất và tinh thần nhé!