THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

5 Nguyên tắc để thực hiện các cách làm cho da mặt đẹp hơn

Thông thường, các bạn đều hỏi ‘cách làm cho đẹp mặt đẹp có quá khó hoặc có làm sao để có một làn da mặt đẹp’. Hôm nay, chuyên mực sẽ đưa ra 5 nguyên tắc ‘vàng’ dù là nam hay nữ nếu thực hiện đúng và thường xuyên sẽ có một làn da khỏe và đẹp như mong đợi.

Nguyên tắc 1: Làn da cần duy trì thăng bằng từ nước

Bạn có biết hoạt động tẩy rửa, làm sạch bề mặt da hay lựa chọn kem dưỡng ẩm cần phù hợp với tình trạng da, tránh gây mất thăng bằng dầu và nước.

Thông thường, các loại sữa rửa mặt với hoạt chất tẩy rửa mạnh, làm sạch tốt thường làm nghiêm trọng hơn tình trạng mất nước, xuyên biểu bì nên chỉ phù hợp với những da dầu nhờn nặng và kem dưỡng ẩm dành cho da dầu hoặc da khô thiếu nước dẫn đến tăng tiết dầu cần là loại cấp ẩm - cấp nước để tái thiết lập cân bằng dầu và nước.

Cách làm cho da mặt đẹp hơn (ảnh minh họa)

Nguyên tắc 2: Cân bằng pH và điện tích

Làn da nên ở trạng thái tốt bạn nên để duy trì lớp ‘áo khoác’ axit nhẹ chống lại sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.

Theo đó, dung dịch cân bằng (nước hoa hồng) là một bước quan trọng nhằm tái cân bằng lại pH sinh lý của làn da, đồng thời trung hòa điện tích của các chất diện hoạt tích điện bám vào bề mặt da.

Mỗi loại sữa rửa mặt sẽ được thiết kế với độ pH tẩy rửa cũng như thành phần chất điện tích khác nhau. Để cân bằng hiệu quả, bạn cần sử dụng đúng dung dịch cân bằng chuyên dụng thiết kế riêng cho loại sữa rửa mặt đó và lan da nhé.

Nguyên tắc 3: Tổn thương nhỏ là tái tạo, tổn thương lớn là hủy hoại

Thông thường các quy trình chăm sóc da xâm lấn mang lại hiệu quả cao hơn trong thời gian ngắn hơn so với cách chăm sóc nhẹ dịu. Các tổn thương vi điểm, lành tính trong giới hạn hồi phục của làn da giúp kích thích tái tạo và tăng trưởng, sản sinh collagen, elastin và các thành phần thiết yếu của làn da. Tái cấu trúc và cải thiện các vấn đề sẵn có của da.

Tuy nhiên, mức độ xâm lấn tùy thuộc vào loại da và cơ địa của từng người. Mặc dù, mức độ xâm lấn càng cao thì hiệu quả càng cao, nhưng rủi ro về các tai biến và tác dụng phụ cũng tăng cao không kém, đặc biệt trên loại da 4 hoặc 5 của người Việt Nam.

Nguyên tắc 4: Chống nắng là luôn luôn cần thiết

Việc phòng tránh tia UV là một trong những bước chăm sóc da hết sức quan trọng để ngăn ngừa sự lão hóa và suy thoái của làn da da của bạn. Trong tia UV không chỉ có trong tia nắng mặt trời mà còn được phát ra từ đèn điện, đèn cao áp, màn hình vi tính, màn hình ti vi.

Cách làm cho da mặt đẹp hơn (ảnh minh họa)

Chống nắng kể cả vào buổi tối cũng là điều cần thiết, việc xây dựng một hàng rào chống nắng nội sinh thông qua chế độ dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa, thực phẩm chứa chất chống nắng nội sinh cũng là cách xây dựng hàng rào bảo vệ thứ ba cho cơ thể, bên cạnh trang phục che chắn và kem chống nắng bôi ngoài da.

Nguyên tắc 5: Mỗi người có một làn da khác nhau

Mỗi người đều có một làn da, cơ địa, điều kiện sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, và đặc biệt là tiền sử sử dụng mỹ phẩm hay trị liệu trước đó khác nhau. Chính vì thế, một cách thức chăm sóc da mang lại hiệu quả vượt trội trên người khác chưa chắc đã tốt cho làn da của mình và ngược lại.

Việc hiểu làn da của bản thân sẽ giúp xây dựng và lựa chọn được cách chăm sóc phù hợp nhất với mình. Đừng làm hại làn da của chính mình bằng cách sử dụng loại sản phẩm mà bạn mình dùng thấy đẹp, có thể chúng không hợp với bạn, thậm chí nếu không tìm hiểu kỹ có thể tiềm ẩn nguy cơ hủy hoại làn da, gây teo da, giãn mạch, lệ thuộc do có chứa corticoid.

Nếu các bạn đang mong đợi những điều vi diệu từ cách làm cho da mặt đẹp có thể từ thiên nhiên hoặc các loại mỹ phẩm khác,… thì nên nhớ kỹ 5 nguyên tắc trên để bảo vệ và có hướng chăm sóc làn da mình tốt hơn nhé!