THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

5 phương pháp nuôi dạy con từ 0 3 tuổi phát triển bền vững

Trẻ từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn não bộ trẻ phát triển với tốc độ rất đáng kinh ngạc mà không bao giờ bạn ngờ đến. Do đó, Phương pháp nuôi dạy con từ 0 3 tuổi rất quan trọng, hãy cùng chuyên mục tham khảo phương pháp nuôi dạy ở độ tuổi là gì nhé!

Dạy bé tự xúc ăn

Khi bé tự xúc ăn thì bé có thể tự chọn được các thích ăn bé thích, nhận biết được màu sắc tốt hơn đồng thời tay của bé linh hoạt hơn. Các mẹ có thể bắt đầu cho bé tập tự xúc ăn khi 9 tháng. Thực chất là cho bé làm quen với bát và thìa trước và bắt chước người lớn. Tùy vào khả năng học hỏi của từng bé mà có những bé có thể tự xúc thành thạo lúc 12, 13 có bé thì tới 15 tháng hoặc chậm hơn.

Tập cho bé tự ngủ

Thường thì ông bà ta hay ru ngủ các bé bằng thơ, bằng ca dao hay các bài ca. Tuy  nhiên, sẽ cần phải bồng bế bé mà việc bế nhiều có thể ảnh hưởng tới cột sống của trẻ. Thêm vào đó, với gia đình bận rộn, những bà mẹ phải đi làm sớm thì việc ru, rong cho bé ngủ sẽ rất mất thời gian mà khi không ru bé sẽ không ngủ. Chính vì thế, tập cho bé tự ngủ rất cần thiết. Mẹ hãy lặp lại hành động lau người, mát xa, bật nhạc cho bé và đưa bé vào giấc ngủ tự nhiên. Ban đầu có thể bé sẽ khóc vài ngày nhưng hãy kệ bé vì bé sẽ nhanh quen thôi.

Kích thích thị giác

Theo các phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 – 3 tuổi thì việc các mẹ cho bé quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc khoảng 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần thì khả năng tập trung của bé từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên khoảng 1 phút cho tới phút rưỡi. Khả năng này có liên quan tới việc trẻ học hỏi mọi thứ sau này. Vì thế, xung quanh giường của trẻ sơ sinh, mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới. Để cho các bé mới lọt lòng tiếp xúc và ở trong một môi trường đầy hình ảnh, màu sắc phong phú sẽ tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ.

Rèn luyện thính giác

Các mẹ hãy cho bé nghe nhạc nhẹ mỗi ngày với thời gian tăng dần. Những ngày đầu có thể khoảng 5-10 phút, sau đó thì 15 phút và 20 phút hoặc hơn. Điều này sẽ giúp bé phát triển thính giác tốt hơn, nhạy cảm với âm thanh hơn.

Rèn luyện xúc giác

Rèn luyện xúc giác cho trẻ cũng là một trong những điều cần thiết trong phương pháp nuôi dạy con từ 0-3 tuổi. Các bà mẹ nên chạm núm vú của mình vào các vị trí trên khuôn mặt em bé như môi, miệng,… Điều đó làm cho em bé nhanh chóng cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái, xúc giác.  Ngoài ra, cho trẻ cầm ngón tay mẹ cũng là cách để trẻ phát triển xúc giác tốt hơn.

Phương pháp nuôi dạy con từ 0 3 tuổi cha mẹ là những người trực tiếp chăm sóc là động lực để cải tiến sự phát triển trí não của trẻ bằng việc khuyến khích con trẻ khám phá và học hỏi. Hãy dành cho bé của bạn thời gian sáng tạo và độc lập để khám phá môi trường xung quanh bằng chính mình, nhưng tất nhiên dưới sự cẩn thận và kín đáo giám sát của người lớn.