THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

6 điều cho các bậc phụ huynh nuôi dạy con thời hiện đại

Bên cạnh những áp lực của công việc và cuộc sống thường ngày, thì việc giáo dục và nuôi dạy con thời hiện đị đã trở thành một trong những mối quan tâm lớn của nhiều bậc cha mẹ. Vậy đâu là phương pháp tốt để dạy con, các bậc cha mẹ có thể tham khảo các thông tin sau đây.

Hành vi của cha mẹ có vai trò quan trọng trong nuôi dạy trẻ

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chỉ có thể giáo dục trẻ qua trò chuyện, dạy học hoặc ra lệnh chúng làm điều gì đó. Bạn có thể dạy trẻ mọi lúc trong cuộc sống, kể cả khi bạn không ở nhà. Ví dụ, cách bạn ăn mặc, cách bạn nói chuyện với người khác, cách bạn trở nên buồn chán hoặc hạnh phúc, cách bạn đối xử với bạn bè hoặc kẻ thù, cách bạn cười, cách bạn đọc một tờ báo… tất cả những hành động này đều ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Nếu bạn thô lỗ hoặc thích khoe khoang, nếu bạn nghiện rượu, nếu bạn xúc phạm mẹ,... bạn thậm chí không nghĩ rằng những điều này liên quan đến giáo dục. Thực tế, bạn đã thụ động học những điều đó, hay nói cách khác bạn đã được giáo dục và hình thành các tính cách và thói quen đặc trưng của mình.

Giáo dục cần nghiêm túc, chân thành và thực tế

Nghiêm túc, chân thành và thực tế là 3 yếu tố quan trọng nhất để giáo dục trẻ nhỏ. Sự nghiêm túc ở đây không có nghĩa là sự cứng nhắc khiến bạn khó chịu. Sự chân thành trong giáo dục là dạy trẻ bằng tình yêu và cảm xúc. Và cuối cùng tính thực tế trong giáo dục là nuôi dạy con theo điều kiện riêng của gia đình bạn.

Phụ huynh cần hiểu rõ điều họ mong muốn từ con

Bạn cần biết rõ bạn mong chờ gì ở con. Hãy nghĩ về điều này chu đáo và bạn sẽ tìm ra sai lầm của mình. Tuy nhiên, đừng để nghịch cảnh làm bạn lung lay bởi vì có rất nhiều các ngả đường phía trước để con bạn lựa chọn và bạn là người chỉ đường cho con.

Trẻ em cần được quan tâm và theo dõi

Là phụ huynh, bạn cần cho con mình không gian và thời gian riêng tư. Tuy nhiên, trẻ nhỏ không thể tự kiểm soát hành vi và có ý thức như người trưởng thành, vậy nên bạn cần quan tâm và theo dõi trẻ mỗi ngày. Bạn cần biết con của mình có khỏe mạnh hay không, nơi chốn con đang ở, con đang làm gì và đang ở với ai.

Chìa khóa của giáo dục là tính tổ chức

Giáo dục không khuyến khích những sai lầm. Giáo dục cũng không nhằm mục đích xử lý các vấn đề do thờ ơ và cẩn tắc. Giáo dục tốt là việc tổ chức các bài học hiệu quả từ những việc làm nhỏ nhặt hàng ngày và biến chúng trở thành các bài học cuộc sống. Giáo dục cũng đòi hỏi chúng ta sử dụng thời gian thông minh hơn là cần nhiều thời gian.

Giúp đỡ con trước tiên là niềm vui của cha mẹ chứ không phải trách nhiệm

Chúng ta không nên áp đặt rằng việc giúp đỡ con cái là trách nhiệm nặng nề vì điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy áp lực, căng thẳng, lo lắng và buồn chán. Đôi khi trẻ phải học cách tự đối diện với những khó khăn trong cuộc sống để học cách vượt qua thử thách và tự giải quyết vấn đề của chúng. Thay vì luôn đứng bên cạnh giúp đỡ con, hãy luôn theo dõi những việc con làm. Chỉ cần bạn không bao giờ khiến chúng cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng, đau buồn, nhưng lại có thể khiến chúng tự tin và lạc quan. Chỉ như vậy là đủ.