THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Bạn đã thật sự lắng nghe tâm tư, cảm xúc của vợ?

Không cần phải có sự xung đột, bạo hành hay ngoại tình... mới đi đến hôn nhân tan vỡ. Sự thiếu quan tâm, hững hờ của các ông cũng là nhát dao giết chết tình nghĩa vợ chồng.

Đang lúc yêu đương mặn nồng, đàn ông thường chủ động quan tâm, chia sẻ người yêu mình như tặng quà, thăm hỏi sức khỏe, công việc, sinh hoạt... Thậm chí họ còn lo toan cho cả gia đình bên người vợ tương lai của mình một cách rất nhiệt tình, hăng hái. Nhưng khi đã “yên bề gia thất” thì việc làm tốt đẹp, đáng khích lệ ấy giảm dần, có khi mất hẳn.

Đàn ông cứ nghĩ đã là vợ chồng có gì mà khách sáo phải hỏi han, để ý. Thậm chí họ còn nghĩ rằng hằng ngày cật lực đi kiếm tiền đưa cho vợ, như thế không đủ hay sao mà còn đòi hỏi này kia chứ? Chính sự nhận thức lệch lạc, hời hợt về những điều tưởng chừng vụn vặt ấy lâu ngày trở thành... quả bom mà không khéo thay đổi, nó sẽ nổ tung tổ ấm của bạn, khiến bạn rất bất ngờ có khi không cứu lại được.

Không phải đời sống tình dục không hòa hợp hay lý do nào khác mà các bà vợ mới đi ngoại tình. Chính sự lạnh nhạt, vô tâm của các ông chồng cũng “đẩy” người phụ nữ làm điều không lấy gì hay ho đó. Đồng tiền là điều kiện cần cho mỗi mái ấm, nhưng không phải là tất cả để giữ được hạnh phúc. Thực tế, không ít gia đình giàu có, công việc làm ăn của hai vợ chồng, con cái rất hanh thông nhưng vẫn đổ vỡ.

Ông H ở khu phố tôi có đến ba bà vợ đã lần lượt, lặng lẽ  “ra đi’ trong nước mắt, trong khi gia đình suốt thời gian dài không hề có “tiếng súng”. Điều này xem ra thật nghịch lý nhưng có ở trong hoàn cảnh gia đình ông mới hiểu thấu và thông cảm được cho các bà vợ của ông. Mọi việc bắt nguồi từ cái tính “hồn nhiên như cây cỏ” và “hiền như cục đất” của ông. Ông “hồn nhiên” đến độ không hề quan tâm, chia sẻ với vợ từ việc nhà, nuôi dạy con cái, lơ luôn sự quan tâm trong cách cư xử với gia đình bên vợ. Ông không ngờ đó chính là sự bạo hành tinh thần khủng khiếp mà các bà vợ không thể chịu đựng được nữa.

Không ít ông chồng còn có tính gia trưởng, quyết định việc gì cũng không cần bàn bạc, thông qua ý kiến của vợ, không hề biết lắng nghe, tiếc với vợ từng lời khen ngợi, đi xa về cũng ít khi nhớ đến một món quà. Đó rõ ràng là những biểu hiện thiếu quan tâm, không màn đến tâm tư, cảm xúc của vợ.

Người phụ nữ dù có mạnh mẽ cỡ nào cũng cần chồng che chở, ủng hộ, động viên những lúc buồn vui, khó khăn. Đồng cam, cộng khổ, chia bùi sẻ ngọt là yếu tố then chốt không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Đàn ông cần phải biết “nắm giữ chiếc chìa khóa này”, nhằm luôn mở ra cánh cửa hạnh phúc gia đình. Sự thờ ơ, ghẻ lạnh khi vượt quá ngưỡng chịu đựng của phụ nữ sẽ đi đến hôn nhân tan vỡ. Sự thiếu trách nhiệm, vô cảm của đàn ông lâu dài, gây cho vợ tổn thương không thể một sớm một chiều mà lành lại được.