Bị u nang buồng trứng có con được không?

Em lấy chồng 4 năm mà chưa có con, Em có đi thăm khám ở một số bệnh viện, các bác sĩ phát hiện em đang bị u nang buồng trứng, em đang thắc mắc liệu em có thể mang thai được không? .


Em thấy nhiều người bị vô sinh hiếm muộn đều phải thụ tinh trong ống nghiệm mới có con được? Chi phí thực hiện khoảng bao nhiêu? Em ở Tây Nguyên thì nên tới bệnh viện nào để khám ạ.

Bác Sĩ Chuyên Khoa Trả lời:

Chào bạn,

U nang buồng trứng là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ. Đây là bệnh lành tính, khối u phát triển trong buồng trứng và có thể gây những biến chứng nặng nề nếu không điều trị kịp thời.
U nang buồng trứng thường xuất hiện trong độ tuổi sinh đẻ, tuy nhiên có thể xảy ra sau mãn kinh và đó là một trong những dấu hiệu của sự khởi đầu bệnh ung thư, vì vậy nên có những xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm.

Hiểu đúng U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet.

Những u này nếu không được sớm phát hiện và chữa trị sẽ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này của chị em, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc gây ra những nguy hiểm cho tính mạng.

Tuổi nào có nguy cơ mắc u nang buồng trứng

Nguy cơ mắc u nang buồng trứng có thể bắt đầu từ lúc dậy thì và kéo dài trong độ tuổi sinh đẻ. Sự xuất hiện u nang giảm đi trong thời kỳ mãn kinh nhưng vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh .

Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải vì sao khối u hình thành trong buồng trứng ở một số phụ nữ. Tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ dường như có liên quan đến sự xuất hiện khối u này:

* Chu kỳ kinh nguyệt không đều

* Áp dụng các phương pháp để tăng khả năng thụ thai

* Mất cân bằng nội tiết

* Yếu tố di truyền

Các triệu chứng chính của u nang buồng trứng

Giống như nhiều bệnh sản phụ khoa khác, các dấu hiệu của u nang buồng trứng đôi khi dễ nhầm lẫn với các rối loạn thông thường khác. Điều quan trọng là những dấu hiệu thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh vì vậy rất nhiều phụ nữ đã không chú ý đến và dễ bỏ qua.

Các triệu chứng thường gặp nhất:

* Chu kỳ kinh không đều

* Đau vùng bụng và hố chậu sau đó lan ra sau lưng và chân

* Đau nhiều ở vùng chậu, trước và trong khi hành kinh

* Đau khi giao hợp

* Nôn và buồn nôn

* Quá nhạy cảm ở các mô vú

* Cảm giác nặng nề

* Trướng bụng

U nang buồng trứng và khả năng sinh đẻ .

Phụ nữ bị u nang buồng trứng nếu được điều trị tốt vẫn có thể mang thai. Mỗi loại u nang có một phương pháp điều trị riêng, do vậy bạn nên đi khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Bệnh nhân ở khu vực Tây Nguyên có thể đến khám hiếm muộn tại các bệnh viện phụ sản, trung tâm hỗ trợ sinh sản tại TP HCM hoặc Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Tùy từng trường hợp, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp. Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm dao động từ 50 triệu đến 80 triệu đồng tùy theo tuổi và dự trữ buồng trứng của bệnh nhân.

Chúc bạn sớm thỏa mong ước được làm mẹ.

 

An Nguyễn (Theo vnexpress.net)

  • Mới nhất
  • Đọc nhiều
  • Nhiều phản hồi