Cách kích thích trí thông minh cho trẻ em của người Nhật

Tùy mỗi giai đoạn mà bạn áp dụng cách kích thích trí thông minh cho trẻ khác nhau. Trong giai đoạn trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi thì khoảng cách trẻ có thể nhìn thấy được chỉ là 3m.

Bàn tay của trẻ cầm nắm các vật không chắc, tuy nhiên nếu bé đã được kích thích từ giai đoạn 0 đến 3 tháng tuổi rồi thì ở giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi, bé có thể bập bẹ nói được những câu đơn giản như : oh, ah, a ba, a ba. . . và khi bé được khoảng 1 năm tuổi, bé có thể nói nhiều và nhanh nhẹn hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Mời các bạn cùng tìm hiểu phương pháp kích thích trí thông minh sớm cho trẻ từ bốn đến sáu tháng tuổi của người Nhật :

Cách kích thích Thị giác cho bé.

Với giai đoạn này, do khoảng cách nhìn của bé bị giới hạn, vì thế các bạn nên bế bé lại gần một bức tranh, và sử dụng nhiều từ ngữ để miêu tả về bức tránh đó. Khi các bạn bé bé đi chơi, các bạn nên tạo cảm giác thích thú cho bé khám phá thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt, với những đồ vật xung quanh nhà, các bạn nên gọi tên những đồ vật đó khi bé nhìn thấy, và lặp đi lặp lại nhiều lần cho bé.

Các bạn nên đóng một bảng chữ cái thật to và chỉ vào từng từ cùng với đó là lặp lại nhiều lần. Chỉ với cách đơn gian này, một em bé 6 tháng tuổi người Nhật nhớ được tất cả các chữ cái tiếng Anh.

Các bạn cũng nên chú ý mắt bé có di động theo ánh sáng không nhé. Các bạn nên làm điều này càng sớm càng tốt để phát hiện ra các khiếm khuyết thị giác.

Cách kích thích Thính giác cho bé.

Các bạn nên thường xuyên bế trẻ tới công viên để chơi, tại công viên trẻ sẽ có thể lắng nghe được nhiều âm thanh khác nhau, như tiếng thú nuôi, chim, tiếng cười nói của trẻ em xung quanh … Với những bạn không có điệu kiện để bế trẻ tới công viên thì hãy trò chuyện nhiều nhất có thể với bé nhé.

Có hai điểm cần lưu ý khi bố hoặc mẹ nói chuyện với bé:

1. Bạn nên sử dụng giọng nói nhẹ nhàng, giọng nói biểu cảm và vui vẻ nhé. tuyệt đối không nên sử dụng giọng nói thấp và trầm.

2. Bạn nên kết hợp với sử dụng cử chỉ chân tay để hỏi trẻ như “Con có đói không?”, “Con có muốn đi tiểu?”, “Bạn đi tiểu ra tã?” và như vậy. Khi được hỏi, giọng nói biểu cảm và tự nhiên sẽ hấp dẫn trẻ. Họ sẽ nhớ một điều, câu hỏi phải được trả lời. Những câu trả lời đầu tiên của em bé là âm thanh phát ra từ cổ họng của họ như “coo, coo” “cha, cha” …

Mỗi khi bạn có cơ hội để nói chuyện với bé, bạn phải nhìn thẳng vào mắt. Ví dụ, các bà mẹ luôn bắt đầu câu chuyện bằng cách nói “Con yêu, mẹ ở đây. Mẹ yêu con nhiều. Con rất ngoan”. Những câu nói này sẽ phát triển trí nhớ của trẻ sơ sinh. Bạn cũng nên chờ đợi câu trả lời của trẻ. Bắt chước ngay lập tức những gì bé nói. Ví dụ như đặt đồ chơi trước mặt bé làm “mồi nhử” để nói chuyện: “Baby, đây là con búp bê! Con thấy không? Mẹ đang cầm một con búp bê.” Nếu trẻ không thích nó, bạn không nên từ bỏ. Điều quan trọng là phải lặp lại nhiều lần.

Cách kích thích Xúc giác cho bé

Bạn cung nên tăng khả năng cầm nắm của bé bằng cách cho bé cầm nhiều loại đồ vật khác nhau như len, bông, gỗ, vải satin, xốp,….

Hãy để đồ chơi trong tầm tay và lấy của trẻ em. Thông thường, khi em bé được 5-6 tháng tuổi, trẻ biết làm thế nào để đạt được điều này. Nhưng khi em bé được hướng dẫn tốt, trẻ có thể làm được sớm hơn khi mới chỉ khoảng 3 tháng tuổi. Trẻ có thể sử dụng tay rất tốt để cầm, sờ và với thành thạo.

Hãy để trẻ em chạm vào nước ấm, sau đó là nước lạnh và thay đổi. Bạn cũng nên cho trẻ vầy tay trong nước.

Duy Trí (Khám phá)

  • Mới nhất
  • Đọc nhiều
  • Nhiều phản hồi