THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Cách nuôi dạy con 3 tuổi, cha mẹ nên lưu ý 9 điều này

Cách nuôi dạy con 3 tuổi ngoan ngoãn là điều mà nhiều bậc phụ huynh mong muốn đạt được, bởi ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu hình thành những tính cách của bản thân khá rõ rệt. Đặc biệt là đối với những bé ó tính ương bướng, khó bảo thường chỉ thích làm theo ý mình và không bao giờ nghe lời.

Nếu các phụ huynh không lưu tâm uốn nắn con, dạy con ngay tại thời điểm này rất có thể những tính cách này sẽ đi theo trẻ và hình thành nên con người có tính cách cục cằn, khó ưa hay ủy mị, nhút nhát về sau.

Để thực hiện cách nuôi dạy con 3 tuổi được thành công, thì cha mẹ phải hiểu và biết được rằng lúc này trẻ có khả năng làm được những gì và tìm cách giúp trẻ:

1/ Tự mặc quần áo: bé 3 tuổi đã có thể tự mình mặc được những bộ quần áo ở nhà đơn giản hoặc tự cài nút áo, kéo khóa quần hoặc cởi giày. Nếu trẻ chưa thể làm được điều này mẹ có thể gợi ý bằng cách đưa cho con trang phục và gợi ý con lựa chọn để mặc.

2/, tự ăn: hầu hết bé 3 tuổi đều có thể tự bằng thìa, đũa hoặc uống nước từ cốc thành thạo mà không cần cha mẹ hỗ trợ. Nếu không hãy khuyến khích trẻ và chỉ cho trẻ biết rằng tất cả mọi người đều dùng đũa và tự ăn ở khẩu phần của mình mà không cần ai giúp.

3/ tự kết bạn: nếu là một đứa trẻ 3 tuổi phát triển bình thường, trẻ sẽ bắt đầu biết làm quen hoặc đáp lại lời làm quen từ bạn bè. Đối với những trẻ khá nhút nhát, cha mẹ hãy ở bên cạnh và khuyến khích, nói với con rằng “Hãy yên tâm, cứ chơi với bạn thoải mái vì đã có mẹ hỗ trợ.

4/ giúp mẹ được việc nhà: một số công việc đơn giản như tự cất đồ chơi, gấp quần áo nhỏ của mình, cất bát đĩa đã dùng vào bồn rửa…

5/ Tạo thói quen đọc cho trẻ nghe một câu chuyện đi ngủ mỗi tối vì nó cũng sẽ giúp trẻ em ổn định giấc ngủ vào ban đêm. Nếu bé cảm thấy chán nghe đọc sách có thể tâm sự với con những chuyện xảy ra trong ngày của mẹ, của con.

6/ Tránh sử dụng TV để dỗ và làm “người trông trẻ”. Nếu cho trẻ xem phim, hãy giới hạn thời gian và trao quyền tắt tivi cho con. Tắt tivi khi cả gia đình đang ăn và dành thời gian để cả gia đình nói chuyện.

7/ Cùng con đi bộ dạo công viên. Nói chuyện với con về những điều diễn ra trên đường đi để bé củng cố vốn từ vựng của bản thân. Giúp con biết được ý nghĩa của màu sắc đèn giao thông khi đi trên đường

8/ Khuyến khích con hoạt động thể chất nhiều hơn bằng một số hoạt động như chạy bộ, bơi, đá bóng…

9/Dạy con học thuộc địa chỉ nhà và số điện thoại bố mẹ