THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Cách nuôi dạy con trai với 4 nguyên tắc 'Vàng'

Nếu như bạn muốn con trai khi lớn lên trở thành một người biết quan tâm đến người khác, tự tin và can đảm đón nhận trách nhiệm, hãy thử ngay những cách nuôi dạy con trai này ngay khi còn thơ ấu, bằng 4 nguyên tắc sau đây.

Phần lớn cha mẹ cho rằng, khi trưởng thành, nam giới sẽ có xu hướng tìm kiếm đối tác có tính như mẹ mình. Một số chuyên gia cũng cho rằng, điều này là bởi vì mẹ là một hình mẫu cho trẻ em nam đồng hành cùng quá trình trưởng thành của họ. Từ người mẹ, trẻ có thể học hỏi rất nhiều về khả năng bày tỏ cảm xúc.

 Lịch sự

Tạo cho trẻ có một thói que mở cửa, đi ở phía bên ngoài cùng khi đi cùng em gái ở ngoài đường, dành chỗ ngồi của mình cho người già trên xe buýt,… đó có thể là những thói quen mà các bậc phụ huynh ngày nay thường lãng quên khi thực hiện cách nuôi dạy con trai và kỹ năng sống của bé.

Nhiều người cảm thấy không cần phải dạy những điều như thế, vì họ nghĩ rằng đó những thủ tục cổ xưa. Nhưng hóa ra việc dạy cho con trại bạn những thoái quen nhỏ đó có thể giúp con trở thành một người đàn ông lịch sự và lịch lãm có văn hóa sống có tránh nhiệm với mọi ngừi trong tương lai.

Theo đó, con bạn sẽ biết cảm thông hơn đối với những người khác, kể cả bậc sinh thành và quan tâm hơn đến môi trường xung quanh.

Kiềm chế cảm xúc

Làm một người đàn ông tốt phải hiểu cách kiểm soát cảm xúc của mình, nếu bạn thường có những hành vi xúc tác khiên con giận dữ hoặc buồn bã, thì bạn nên hạn chế. “Bạn có thể nghĩ rằng một người đàn ông tốt phải có vẻ ngoài mạnh mẽ và không nói nhiều. Nhưng thực tế, đó là khuôn mẫu cổ hủ”.

Vì thể, để thực hiện cách nuôi dạy con trai bạn không nên cản trở con biểu lộ cảm xúc hay những gì cảm thấy. Khiến khích con nói về cảm xúc của mình và giúp con tìm giải pháp giải quyết vấn đề. Nếu bạn thường xuyên nói rằng đàn ông không nên làm điều này điều nọ, con bạn sẽ tìm cách để che giấu cảm xúc của mình. Khi trưởng thành, con không thể giao tiếp tốt thậm chí có thể thích đánh nhau, thích giải quyết cảm xúc của mình bằng bạo lực,…

Cách nuôi dạy con trai lòng dũng cảm

Trng cuộc sống hình ảnh các nhân vật như cảnh sát, lính cứu hỏa hoặc những người lình khong còn xa lạ dưới con mắt của trẻ. Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ là giới thiệu các khái niệm về sự can đảm qua những hình ảnh này. Khi xem một nhân viên cứu hỏa cứu người trong cơn hỏa hoạn, hãy giải thích và chỉ ra những hành động dũng cảm không cs nghĩa là hành động giúp đỡ đối với người khác một cách bột phát mà phải là hành động bảo vệ người yếu thế, mặc dù có thể nguy hiểm đến bản thân trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc sứ mệnh nào đó.

Từ đó, con của bạn sẽ tìm hiểu cách để dám chịu tránh nhiệm và chấp nhận rủi ro, cả trong cuộc sống cũng như trong quan hệ với người khác.

Tôn trọng người xung quanh

Khi trẻ vi phạm các quy tắc bạn thiết lập ở trong gia đình, bắt đầu từ việc nói một ngôn ngữ nào đó không hay hoặc làm điều gì đó mà cha mẹ cấm đoán, hãy thực hiện giải thích và đưa ra hậu quả của lời nói và hành vi đó.

Trẻ sẽ tôn trọng sự quyết đoán của người lớn trong lời nói, nguyên tắc, chứ không phải là cách người lớn sử dụng bạo lực để áp dụng các quy tắc đó. Ngược lại, nếu bạn luôn thông cảm và bỏ qua cho hành động của trẻ hoặc cho trẻ biết hệ quả, nhưng sau đó lại bằng cách khoan nhượng thường xuyên đứa trẻ sẽ phát một người có ít động lực, hư hỏng và không quan tâm đến bất cứ ai khác.

Trên đây là cách nuôi dạy con trai với 4 nguyên tắc cơ bản nhất, để hình thành một đức tính tốt khi trẻ trở thành một người đàn ông của gia đình.