THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Cẩm nang bà bầu và những điều cần biết trong suốt 9 tháng thai kỳ

Bà bầu và những điều cần biết là từ khóa với số lượt tìm kiếm cao trên các trang mạng xã hội, vì nhiều bà mẹ trẻ luôn mong muốn có thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, nhưng chị em đã nắm hết nhưng điều cấn biết khi mang thai chưa?

1/ Tiêm phòng trước khi mang thai

Đâu tiên trong cẩm nang bà bầu và những điều cần biết là khi mang thai hệ thống miễn dịch của cở thể sẽ sẽ hoạt động kém hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh vì thế mà tăng lên. Do đó, các bác sĩ khuyên cáo chị em có dự định mang thai nên tiềm phòng trước ít nhất 3 tháng để ngừa một số bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và bé như: Thủy đậu, viêm gan siêu vi B, viêm màng não, cảm cúm,…

2/ Khám thai định kỳ

Đứng đầu cẩm nang bà bầu và những điều cần biết là khám thai định kỳ, đây là một trong những điều rất cần thiết, mà Bộ Y tế đã khuyến cáo đến phụ nữ mang thai nên đi khám thai ít nhất 3 lần và tốt nhất với một thai kỳ bình thường là 7 lần.

Khám thai định kỳ giúp mẹ có thể theo sát quá trình phát triển của thai nhi, phát hiện sớm nguy cơ dị tật hay các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt, có 3 mốc khám thai rất quan trọng, bà bầu không nên bỏ qua: khám thai tuần 11 – 13 của thai kỳ để đo độ mờ da gáy, tuần 21 – 24 chẩn đoán khuyết tật bẩm sinh và giai đoạn tuần 30 – 32 của thai kỳ để chốt trước khi sinh.

3/ Chế độ dinh dưỡng đa dạng

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, những gì mẹ ăn trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình của thai nhi. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu luôn là mối quan tâm hàng đầu. Để có một thai kỳ khỏe, cẩm nang bà bầu và những điều cần biết có hướng dẫn các mẹ nên đảm bảo thực đơn đủ các nhóm sau:

+ Tinh bột: Đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng và duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Mẹ bầu cần phải bổ sung nhóm này trong chế độ ăn như: Ngô, khoai, yến mạch, bánh mì, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt,…

+ Nhóm đạm và chất béo: Theo đó nhóm này có vai trò trong quá trình phát triển của thai nhi, tham gia vào quá trình tạo máu và hình nhau thai. Mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp ít nhất 70g protein và 40g chất béo và không nên dùng quá nhiều nhé!

+ Nhóm vitamin và khoáng chất: Để cung cấp cho vitamin và khoáng chất bà bầu nên ăn các loại rau chân vịt, cải bó xôi, súp lơ xanh, cải bẹ xanh có nhiều axit folic giúp hạn chế dị tật ống thần kinh ở thai nhi,… Ngoài ra còn có các loại trái cây nhiều múi khác.

4/ Chế độ nghỉ dưỡng và tránh xa chất kích thích

Mẹ bầu cần nhớ, khi mang thai không nên làm những việc nặng nhọc, không làm trong môi trường đọc hai hay những việc làm phải đứng lâu, cúi nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bà cần duy trì chết độ nghỉ ngơi hợp lý và ngủ ít nhất 8 giờ, mỗi ngày dành khoảng 30 phút ngủ trưa, không nên thức khuya.

Đặc biệt lưu ý là cần phải tránh xa ma túy, thuốc lá, các loại thức uống có nồng độ cồn như rượu, bia ngay cả thức uống chứa cafein như trà, cà phê, nước ngọt có ga. Vì tác hại các loại kể trên sẻ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Trên đây là cẩm nang bà bầu và những điều cần biết cơ bản nhất để bạn có một thai ký an toàn và khỏe mạnh. Chúc các bà mẹ trẻ “mẹ tròn con vuông”.