THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Công Thức Làm Bánh Bèo Ngon Khó Cưỡng

Bánh bèo là món ăn truyền thống của Việt Nam. Món ăn này được yêu thích rộng rãi nhờ vào hương vị thơm ngon của bột gạo, cùng các nguyên liệu đậm chất Việt Nam. Không chỉ nức danh ở một vùng miền, bánh bèo nổi tiếng ở nhiều nơi và hầu như ai cũng muốn 1 lần nếm thử. Cùng xem công thức làm bánh bèo truyền thống ra sao nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh bèo truyền thống:

– 125 gram bột gạo

– 20 gram bột năng

– 250 ml nước lạnh + 375 ml nước sôi

– 300 gram tôm đất

– 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, hành lá

– Nước mắm, muối, tiêu và đường

– Ít bánh mỳ chiên hoặc da heo chiên giòn.

2. Dụng cụ làm bánh bèo truyền thống:

– Bát lớn, nhỏ

– Dao, thìa, đĩa, …

– Chảo thường

– Rây lọc

– Lò vi sóng

– Máy xay hoặc cối giã

– Khoảng 30 cái chén hoặc bát nhỏ

3. Cách làm bánh bèo truyền thống:

Bước 1:

– Trong một cái bát thường, bạn trộn đều hỗn hợp khô gồm bột gạo và bột năng. Sau đó thêm một nhúm muối nhỏ.

– Đổ từ từ nước lạnh vào hỗn hợp khô rồi quấy đều tay.

Bước 2:

– Tiếp theo, bạn đổ 375 ml nước sôi vào hỗn hợp, khuấy bột liền tay cho chúng tan đều, hòa quyện vào với nhau.

– Để bột qua đêm và ngâm, hoặc ngâm từ 4 đến 6 giờ đồng hồ. Việc ngâm bột có tác dụng làm bánh khi ăn không có mùi bột chua và bánh dai.

– Khi gần đổ bánh, gạn phần nước lắng màu trắng trong trên mặt thau bột đổ đi. Đổ đi bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột thì thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay rồi để qua một bên.

Bước 3:

– Ta chuyển qua làm phần tôm chấy.

– Tôm mua về bạn tiến hành lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Giữ lại vỏ tôm để nấu làm nước mắm. Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay cho tôm mịn ra.

Bước 4:

– Đặt một cái chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào và phi tỏi thơm. Sau đó đổ tôm vào đảo đều tay và vặn lửa nhỏ. Nêm chút xíu muối. Xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô là đạt yêu cầu.

Bước 5:

– Tiếp theo,ta làm phần nước mắm.

– Với phần vỏ tôm, bạn hãydùng chày giã hơi nát, cho vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với bề mặt tôm với 1 củ hành tím đã xắt lát, nấu sôi. Lọc lại vỏ tôm đổ đi, chỉ giữ lại phần nước, để riêng, thêm vào ít đường.

Đổ nước mắm vào phần nước đun vỏ tôm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, miễn sao nước mắm hơi ngọt và không quá mặn tùy theo sở thích. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay giấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.

Bước 6:

– Hành lá mua về bạn rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ trộn vào 1 tsp dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay vài giây cho hành chín, để riêng.

– Bây giờ ta tiến hành đổ bánh để hấp chín.  Để sẵn chén hoặc bát con ở bên cạnh, đổ nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp đun sôi ở lửa lớn. Trong khi chờ nước sôi,thoa dầu ăn vào chén. Khi nước thật sôi cho từng chén nhỏ đã thoa dầu ăn vào nồi. Đợi khi chén (hoặc bát ) nóng thì đổ hỗn hợp bột vào cỡ 2/3 chén (bát). Đậy nắp lại, thỉnh thoảng mở nắp nồi để lau hơi nước đậy trên nắp nồi.

Cách làm bánh bèo truyền thống Việt Nam 5

– Bạn cần hấp khoảng 7 đến 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín. Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút hành phi và ít bánh mỳ chiên rắc lên trên.

Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành xong món bánh bèo truyền thống rồi đó!