THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Hiểu rõ hơn về phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt

Nhiều bạn có suy nghĩ rằng chỉ cần mắt, mũi, môi đẹp là cả khuôn mặt đều đẹp, nhưng thực ra cấu trúc xương hàm mặt mới là yếu tố quan trọng, vì đây tổng quan của cả khuôn mặt. Do đó, phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt lại được nhiều người lựa chọn nhiều đến thế.

Nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thừa nhận, không ít bệnh nhân sau khi chỉnh sửa thành công mắt, mũi, miệng thì diện mạo vẫn chưa cải thiện nhiều. Theo các chuyên gia, nguyên nhân bởi khung xương mặt không thay đổi thì hiệu quả phẫu thuật thẩm mỹ các bộ phận khác trên khuôn mặt sẽ bị giới hạn.

Đây cũng là nhược điểm của đa số người châu Á - chủng người vốn sở hữu cấu trúc khuôn mặt to, góc hàm vuông và cằm ngắn. Bởi vậy khuôn mặt V-line thon gọn đã trở thành chuẩn mực làm đẹp của nhiều người. Cùng với đó, công nghệ thẩm mỹ ngày càng tiên tiến với các kỹ thuật gây mê giảm đau, hạn chế sưng nề, hồi phục nhanh chóng... đã khiến việc phẫu thuật xương mặt trở nên phổ biến và dễ dàng hơn.

Phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt thường dành cho người cần chỉnh sửa xương mặt do chấn thương, dị tật bẩm sinh; hoặc những người có góc hàm to, vuông, gò má cao, cằm ngắn…

Ngày nay phẫu thuật gọt xương mặt phổ biến ở toàn châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc… Ở Việt Nam, do thiếu thông tin cũng như trang thiết bị, kỹ thuật nên dù đã có bác sĩ tạo hình xương hàm nhưng vẫn chưa phổ biến.

Trước khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ xương mặt, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ như bằng cấp (phẫu thuật tạo hình hàm mặt), kinh nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện chuyên về xương hàm, số ca lâm sàng thực tế. Chỉ bác sĩ có chuyên môn sâu mới phối hợp linh hoạt phẫu thuật xương hàm mặt với phẫu thuật phần mềm khác, cũng như chỉ ra được ưu, nhược điểm, rủi ro có thể gặp trong quá trình phẫu thuật.

Các kỹ thuật cắt dịch chuyển xương thẩm mỹ như cắt xương gò má, cắt góc hàm, tạo hình cằm. Cắt dịch chuyển xương hàm trên hoặc xương hàm dưới được chỉ định để chỉnh mặt nhô, vẩu, móm, cắn hở, cắn sâu, chỉnh mặt ngắn, mặt dài, cười hở lợi, lệch mặt. Thay đổi xương hàm trên, hoặc xương hàm dưới hoặc một phần xương hàm cần được lập kế hoạch bởi bác sĩ chuyên khoa, dựa trên thẩm mỹ mặt, phim X quang và khớp cắn bệnh nhân.

Cắt xương gò má được thực hiện với các mức độ can thiệp khác nhau, từ mài gọt, cắt một phần, cắt dịch chuyển thân xương gò má và dịch chuyển toàn bộ gò má. Phẫu thuật này giúp thu gọn mặt, giảm nhô gò má và tạo hình mặt trái xoan. Cắt góc hàm cũng có các mức độ can thiệp với chỉ định tương tự. Cắt dịch chuyển cằm được thực hiện với các mức độ mài gọt chỉnh thon gọn hoặc cân đối, cắt ngắn, đẩy tiến ra trước hoặc kéo dài xuống dưới.

Một trong những điều bạn cần biết nữa là trước khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt bạn phải tìm ra bệnh viện phẫu thuật uy tín cũng như bác sĩ có kinh nghiệm và đảm bảo tiêu chuẩn gây mê hồi sức cho dịch vụ mình áp dụng nhé!