THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Kiến thức cơ bản nhất cho bạn chăm sóc sau khi sinh được tốt nhất

Chăm sóc sau khi sinh là một vấn đề quan trọng, cần phải có sự theo dõi chặt chẽ, vì sau khi sinh sản phục thường bị mất máu nhiều. Do đó, người nhà cần phải bồi dương, cho sản phụ ăn những thực phẩm giàu dinh dương, không nên kiêng quá nhiều,…

Thông thường, chăm sóc sau khi sinh để có đủ sữa cho con bú, ngoài việc tích cực cho con bú, bạn cần cho sản phụ uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày và uống thêm nước hoa quả, sữa.

Đối với vú, sau khi sinh từ 2-3 ngày sữa bắt đầu tiết ra, lúc này bạn nên cho bé bú ngay sữa non, bú nhiều lần trong ngày để kích thích tiết sữa. Nếu việc tiết sữa bị tắc hãy tích cực cho bé bú, triệu chứng đó sẽ dần dần mất đi trong 1 đến 2 ngày.

Lưu ý :Tránh vắt, bóp sai cách gây vỡ tuyến, tia sữa. Cho trẻ bú mẹ sẽ giúp tử cung người mẹ co bóp tốt, sớm trở lại kích thước bình thường và tạo trạng thái tinh thần phấn chấn, gắn bó với con nơi người mẹ, đây là cách chăm sóc sau khi sinh cơ bản bạn cần phải nhớ khi mẹ mới vài ngày đầu.

Đối với việc vệ sinh thân thể, cần vệ sinh vùng âm hộ ít nhất là 3 lần/ngày vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Nếu sản dịch ra nhiều, mẹ nên vệ sinh nhiều lần hơn. Cần thay băng, giấy vệ sinh, khăn, nước rửa cũng phải sạch sẽ, tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Có thể dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn pha loãng để rửa. Sau khi rửa xong thì dùng khăn thấm cho khô…

Trong quá trình sinh nở, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, bạn cần phải tắm gội cho sạch sẽ. Nhất là vào mùa hè trời nóng, mồ hôi ra nhiều, để lâu không tắm, cơ thể càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, sau khi sinh khoảng 2-3 ngày có thể tắm toàn thân nhưng cần tắm nhanh từ 5-10 phút, không nên tắm trong bồn hay trong chậu (đặc biệt là không nên ngâm mình trong nước).

Phòng tắm phải kín gió và nên tắm bằng nước ấm dù ngoài trời nóng hay lạnh. Tắm xong phải lau khô người thật nhanh và mặc quần áo kín cổ, tay chân. Với các sản phụ đẻ mổ hay cắt tầng sinh môn, nên thận trọng với vết thương để tránh bung tuột mối chỉ.

Từ 3-4 ngày sau sinh, sản phụ có thể gội đầu nhưng nên gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc. Không tắm gội cùng lúc, mà nên tắm tầm 9-10 giờ sáng rồi gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa để tránh phải tiếp xúc lâu với nước, tránh bị chóng mặt và có thể té ngã do phải vận động nhiều và cúi đầu lâu.

Duy trì và ổn định sức khỏe cho bà mẹ sau sinh là một trong những vấn đề quan trọng. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất. Để tránh tình trạng bị chứng són tiểu sau này, bà mẹ có thể tập hít thở; có thể dùng, tã cotton bó bụng để tránh xổ bụng, tập thể dục nhẹ nhàng để sớm lấy lại hình dáng thon thả.

Trên đây là những điều cơ bản nhất cho người nhà chăm sóc sau khi sinh cho sản phụ, được các chuyên gia khuyến khích bạn thực. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng đừng nên kiêng khem quá nhiều, mà hãy cung cấp thật nhiều chất dinh dưỡng để sức khỏe sản phụ phục hồi nhanh và đủ dưỡng chất cho nguồn sữa mẹ nhé.