THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Làm gì để nuôi dạy con thông minh so với độ tuổi của bé

Theo các nhà khoa học cho rằng, những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng cha mẹ sẽ chậm phát triển bộ não hơn những trẻ còn lại. Do đó, nuôi dạy con thông mình các bậc phụ huynh cần thực hiện điều sau đây.

Thông thường, trẻ sơ sinh được thừa hưởng gen thông minh di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ nào cũng muốn con mình phải thông minh học giỏi sớm nhất. Vậy làm cách nào để bé được phát triễn não bộ sớm nhất có thể, các bậc phụ huynh nên thực hiện theo những phương pháp sau:

1/ Làm bạn với bé

Khi ở nhà, mẹ có thể vừa thay bỉm, vừa quấy bột cho trẻ và vừa mô tả cho trẻ mình đang làm gì. Lúc ra đường mẹ có thể chỉ cho bé cài này cái kia như kia là con chim, đém các xe hơi trên đường. Có thể thời gian đầu mẹ cảm thấy khơi khó và vô ích vì trẻ không có phản ứng gì. Những thực sự trẻ đang tiếp thu và học dần qua những lời mẹ nói, khả năng nhận thức của bé với môi trường xung quanh với lời nói của mẹ sẽ được bộ não ghi lại trong suốt quá trình và bé chắc chắn sẽ tiến bộ vượt bậc trước khi mẹ kịp nhân ra đó nhé!

2/ Đọc sách và kể chuyện cho bé ngày từ ngày đầu

Một trong những cách nuôi dạy con thông minh thì cách này khá là “buồn cười” nhưng các bạn đã sai đấy nhé. Ngay cả khi trẻ chưa biết gì, thì chúng cũng đã biết được phần còn lại cuốn sách thì như thế nào. Bằng chứng cho việc này là trẻ luôn lật lật các trang sách đến trang cuối cùng, chúng cũng hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách dựa trên những gì mẹ độc và giải thích cho chúng nghe hàng ngày.

Khi trẻ được vài tháng tuỗi cũng đã có cuốn sách yêu thích mình, trong ngăn tủ đầy sách, chúng luôn có xu hướng chỉ lôi ra và muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất đó nhé!

3/ Luôn để con thấy những việc mình làm

Khi các bậc phụ huynh đánh răng, thay đồ, dọn dẹp nhà cửa,… hãy để trẻ quan sát và nếu có thể, nên cho bé thử làm cùng. Mặc dù như vậy sẽ khiến mẹ bị châm đi rất nhiều và tốn thời gian, nhưng đổi lại trẻ sẽ học được từ điều đơn nhất và nhanh nhất.

4/ Dạy trẻ cách lựa chọn và cho bé quyền lựa chọn

Cách nuôi dạy con thông minh mà các bậc làm cha mẹ đều có thể làm được là cứ cho trẻ lựa chọn một trong hai món đồ chơi có màu sắc khác nhau, nói với trẻ và hỏi trẻ muốn màu nào (vàng hay đỏ). Nếu trẻ cầm một món đồ, hãu lấy lại và lặp lại câu hỏi, lâu dần trẻ ghi nhớ được màu sắc cũng như tính chất và tên gọi của món đồ.

Trên đây là một trong những cách nuôi dạy con thông minh mà các bậc phụ huynh có thể thực hiện dạy trẻ để não bộ của trẻ phát triển tốt nhất có thể so với độ tuổi nhé!