THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Lời giải đáp cho câu hỏi: Làm mẹ đơn thân có khó không?

Làm mẹ đơn thân có khó không? Là câu hỏi chung của nhiều chị em khi chuẩn bị đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Thực tế, làm mẹ là một điều thật sự cao cả nhưng cũng là một trách nhiệm khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang chuẩn bị làm mẹ đơn thân.

Quyết định làm mẹ đơn thân có nghĩa là bạn phải sẵn sàng tâm lý đối mặt với những thăng trầm trong cuộc sống hay đúng hơn là một mình nuôi con. Hơn nữa, bạn phải chuẩn bị tinh thần tốt để có thể vượt qua nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Vậy làm mẹ đơn thân có khó không? Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn nên chuẩn bị trước những điều sau đây.

1. Áp lực về tài chính

Nếu không thỏa thuận tài chính với chồng, bạn sẽ gặp khó khăn, mẹ đơn thân phải làm việc nhiều hơn. Điều này khiến chị em gặp sức ép tâm lí, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời, cũng lấy nhiều thời gian đáng lẽ phải dành cho con của bạn.

Làm mẹ đơn thân có khó không? (ảnh minh họa)

Áp lực tài chính gây cho mẹ đơn thân áp lực và đôi khi khiến bạn có cư xử hay tác động tiêu cực đến con cái. Theo đó, bà mẹ đơn thân cần có kế hoạch thích hợp, cân bằng thu nhập và chi tiêu.

2. Công việc quá nhiều

Khi bắt đầu làm mẹ đơn thân, chị em phải một mình lo mọi việc và không tránh khỏi bị quá tải. Phải lo về tài chính, nghĩa là chị em phải làm việc nhiều hơn hoặc làm một lúc nhiều công việc. Nếu trước đây, thu nhập của gia đình đang từ 2 nguồn thì bây giờ thay đổi lớn, chỉ còn một và đương nhiên, bạn cố gắng hết mình để duy trì cuộc sống như cũ.

Bạn lo cho con mà không giúp đỡ gì cho bố mẹ. Không chỉ làm việc cật lực, bạn còn lo nhiều việc khác, đặc biệt là chăm con trẻ.

3. Khoảng lặng của cô đơn

Khi làm mẹ đơn thân, bạn muốn hoặc không muốn đến với những mối quan hệ mới nhưng bạn sẽ cảm thấy cô đơn. Dù bạn không lưu luyến gì và luôn có con bên cạnh thì ban đêm, bạn sẽ cảm nhận cô đơn rõ nhất. Hơn bao giờ hết, bạn muốn được chia sẻ những nỗi niềm và tâm sự giấu kín trong lòng.

Khi một mình phải lo toan, bạn không có thời gian cho bạn bè và các mối quan hệ khác. Điều đó càng làm bạn thêm cô đơn.

4. Gặp khó khi kỉ luật con

Con bạn gặp nhiều khó khăn khi là con của một bà mẹ đơn thân. Trong khi bạn luôn cố để con thoải mái, an toàn và được yêu thương thì có những khoảnh khắc, con bạn thấy như bị bỏ rơi và thiếu sự quan tâm, chăm sóc. Có thể, chúng sẽ cáu giận, chán nản thậm chí là nổi loạn. Những tình huống như vậy khiến bạn gặp khó trong việc đặt ra các quy định cho con.

Làm mẹ đơn thân có khó không? (ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu con thường xuyên gặp bố và bố mẹ có quy tắc và cách dạy con khác nhau thì rất có thể, trong trẻ sẽ ra những xung đột khiến chúng không biết nên nghe theo ai.

5. Cuộc sống của con bị xáo trộn

Mỗi đứa trẻ có tính cách khác nhau, con bạn có những phản ứng mà bạn không thể lường trước được khi có một cuộc sống mới với mẹ đơn thân. Điều quan trọng phải nhớ rằng, con cảm nhận được sự thay đổi đột ngột này và cuộc sống của chúng bị xáo trộn rất nhiều. Có thể, con sẽ đổ lỗi cho bạn về bất cứ vấn đề gì khiến bố mẹ đổ vỡ. Chúng cảm thấy căm ghét mẹ trong một thời gian, trách mẹ ích kỉ, phá vỡ gia đình vốn hoàn hảo trước đây.

Những phản ứng của trẻ có thể tiếp tục trong thời gian dài và biến thành những vấn đề và hành vi nghiêm trọng. Sự thay đổi khiến chúng khó để thích nghi, thậm chí những nỗ lực bạn bù đắp cho con, đôi khi còn gây tác dụng ngược lại.

Trên đây là những lời giải đáp cho câu hỏi ‘làm mẹ đơn thân có khó không’, hy vọng các chị em có thể hiểu và dù có bất cứ chuyện gì thì hãy suy nghĩ lại, thẳng thắng nhìn vào vấn đề mà có những định đúng đắn cho tương lai của con trẻ.