Lý do bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao trong đám đông, nhưng có người bị muỗi đốt nhiều hơn, người khác ít hơn không?. Liệu bạn có đặc biệt hơn những người khác, nên đã cuốn hút muỗi hơn ?.

Theo các nghiên cứ của các nhà khoa học, muỗi có cu hưỡng thích những người thải ra lượng khí CO2 nhiều hơn những người khác, những người hoạt động nhiều, và có nhóm máu O củng dễ sẽ trở thành mục tiêu của muỗi.

Muỗi rất thích những người thải khí CO2 nhiều.

Theo Bác sĩ Richard Pollack, đến từ Trường Y tế cộng đồng Harvard cho biết, muỗi thường rất giỏi trong việc phán đoán mục tiêu bằng cách lần theo các vết hơi này. “Nếu bạn vừa tập thể dục mạnh xong, bạn sẽ giải phóng nhiều CO2 hơn trong một khoảng thời gian ngắn, tất nhiên điều đó thu hút muỗi hơn một chút so với những người khác”.

Nhiệt độ cơ thể sẽ dẫn dụ muỗi tới nhanh hơn.

Nếu như CO2 dẫn đường cho muỗi biết bạn chính là mục tiêu của chúng, thì lượng nhiệt tỏa từ cơ thể của bạn sẽ giúp chúng xác định nơi nào nên đốt trên người bạn.

Tiến sĩ Jonathan Day, giáo sư về y học côn trùng tại ĐH Florida, cho rằng, muỗi sẽ tìm chính xác vị trí trên cơ thể có mạch máu nằm gần bề mặt da. Các vị trí quen thuộc là trán, cổ tay, khuỷu tay và cổ. Tất nhiên, với người quá nóng hoặc vừa kết thúc buổi vận động ngoài trời thì khắp cả cơ thể đều có máu phân bố gần bề mặt da.

Muỗi củng rất thích hơi người

Ngoài nhiệt và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người. CO2 và nhiệt kéo muỗi đến đám đông nơi có nhiều người, nhưng những hóa chất riêng biệt của mỗi người có thể khiến họ trở thành kẻ không may hoặc may mắn tránh được vòi hút của chúng.

Trong số hóa chất này có chất liên quan đến estrogen, và đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt hơn. Muỗi cũng bị hấp dẫn bởi axit lactic – loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục.

  • Mới nhất
  • Đọc nhiều
  • Nhiều phản hồi