THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Mang Thai 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Nên Đảm Bảo Chế Độ Dinh Dưỡng Như Thế Nào?

Sau quá trình mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu sẽ bước vào giai đoạn 3 tháng giữa với sự thay đổi rõ rệt về kích thước thai nhi, trọng lượng của mẹ và cả chế độ dinh dưỡng. Để đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ trong 3 tháng giữa này nhé!

Trọng lượng mẹ bầu nên đạt được trong 3 tháng giữa thai kỳ

Thời kỳ này, cơ thể mẹ bầu đã đạt được hơn ½ tổng lượng tăng trọng trong quá trình mang thai. Dù không cần ăn quá nhiều, nhưng do cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết từ chế độ ăn uống, nên mẹ bầu rất dễ tăng cân. Nếu trước khi mang thai, mẹ có trọng lượng trung bình (BMI từ 18,5 – 24,9) thì có thể tăng thêm 0.5kg/tuần. Chỉ số này vào khoảng 0.25kg/tuần đối với mẹ béo phì.

Việc tập thể dục sẽ giúp mẹ mang thai kiểm soát cân nặng tốt hơn. Những môn thể thao mà mẹ bầu có thể thực hiện bao gồm bơi lội, đi bộ, yoga và nên thực hiện với tuần suất ít nhất 5 ngày/tuần, 30 phút/lần.

Lượng vitamin và khoáng chất mẹ bầu cần bổ sung trong thời gian này

Mẹ bầu có thể ngưng cung cấp axit folic sau tuần 12 nếu muốn, nhưng vẫn phải bổ sung đủ lượng vitamin D trong suốt thời kỳ  mang thai(10 microgram/ngày). Mẹ bầu có thể bổ sung Vitamin D bằng cách tắm nắng, dùng các thực phẩm giàu vitamin D như trứng, ngũ cốc dinh dưỡng hay vitamin tổng hợp… Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý khi dùng các loại vitamin và dầu cá, đặc biệt là Vitamin A có thể gây hại đến sự phát triển của thai nhi nếu sử dụng liều cao. Tốt nhất, mẹ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin và khoáng chất.

Các thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

- 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, trong đó có các loại rau lá xanh (bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải bắp) để bổ sung axit folic và sắt.

- Mẹ mang thai nên bổ sung tinh bột, ngũ cốc nguyên cám mỗi bữa sáng như bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, mì ống và gạo.

- Dùng các sản phẩm từ sữa ít béo 2 – 3 lần/ngày để đảm bảo mẹ bầu có đủ lượng canxi.

- Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, trứng, đậu lăng, đậu phụ… hai lần mỗi ngày để đáp ứng các nhu cầu về protein và sắt cho cơ thể mẹ và thai nhi.

- Ăn các loại cá béo ít nhất 1 lần/tuần để có hàm lượng axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi.

- Chọn các đồ ăn nhẹ, bổ dưỡng như trái cây, bánh mì nướng, sữa chua, ngũ cốc thay vì các thực phẩm chứa nhiều muối, đường và chất béo.

- Mẹ bầu lưu ý không uống các thức uống có cồn, cũng như ăn thực phẩm tái, sống nhé!

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo rất quan trọng đến sức khỏe của mẹ và bé, chị em có thể tìm hiểu kiến thức về sức khỏe bà bầu trong các giai đoạn thai kỳ để có thể chăm sóc cơ thể 1 cách tốt nhất nhé!