THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Nếu muốn nuôi dạy con tốt các bậc cha mẹ không nên bỏ qua những điều này

Ai cũng muốn con mình làm một đứa trẻ hiểu biết, chu đáo, lịch thiệp và ột bụng, nhưng trẻ không thể tự làm những việc này được nếu không có sự trợ giúp của cha mẹ. Vì thế một trong những cách nuôi dạy con tốt sẽ được chuyên mục liệt kê sau đây.

Dành nhiều thời gian và cùng trẻ trò truyện ý nghĩa

Cách nuôi dạy con tốt theo kiểu này sẽ giúp trẻ học được cách bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm đối với người khác. Do đó, các bậc cha mẹ nên dạy con những bài học quan trọng qua việc thể hiện cảm xúc, theo đuổi niềm đam mê thực sự trong đời, khích lệ nỗ lực và khen ngợi thành tựu mà con trẻ đạt được, đặt những câu hỏi mở để đào sâu thêm nội dung câu chuyện, hỗ trợ con không ngừng nghỉ.

Mối quan hệ tích cực, có sự tôn trọng lẫn nhau giữ bạn và con cái sẽ cho trẻ thấy mối quan hệ tốt là như thế nào, từ đó trẻ sẽ học tập để phát triển những quan hệ tương tự với người khác.

Luôn là tấm gương sáng cho trẻ

Trẻ sẽ luôn tôn trọng điều bạn nói khi chứng kiến bạn đã có hành động tương tự. Theo đó, hãy thật chú ý vào cách thực hành những giá trị mà bạn luôn thúc giục con cái noi theo – sự trung thực, đức tính khiêm tốn, những đóng góp cho cộng đồng, bời những hành động việc làm có nghĩa của bạn sẽ là thành quả của ngàn lời bạn muốn nói với con.

Hãy thừa nhận với trẻ khi bạn sai phạm lầm và trò truyện với trẻ về cách bạn sẽ sửa chữa lỗi lầm như thế nào nữa nhé!

Gửi đi những thông điệp rõ ràng

Thông thường cách nuôi dạy con tốt nhất là hướng dẫn con quan tâm đến người khác thường được khuyến khích là một trong những ưu tiên hàng đầu. Theo đó, hãy thể hiện điều này theo cách đặt ra những kỳ vòng cao về mặt đạo đức dành cho trẻ ở ngay trong gia đình, trược học và cộng đồng.

Thường xuyên thăm hỏi giáo viên xem con bạn có biết cách quan tâm đến người khác lúc ở trương không? Nói với trẻ rằng, quan trọng là trẻ tốt bụng và tử tế với mọi người, đồng thời khích lệ trẻ tìm cách giải quyết vấn đề, xử lý mâu thuẫn bằng cách nghĩ đến những người sẽ bị ảnh hương xấu bởi hành vi của trẻ gây ra.

Tạo cơ hội cho trẻ hành động

Khi trẻ phải đối mặt với một rắc rối nào đó, hãy giúp trẻ nói ra vấn đề của mình và bắt tay hành động, khuyến khích trẻ hợp tác với người khác để giải quyết vấn đề. Cố gắng biến sở thích của trẻ thành việc chính nghĩa mà con nên làm.

Chẳng hạn, nếu trẻ thích động vậy, cha mẹ có thể tạo điều kiện để con làm tình nguyện viên ở một trung tâm chăm sóc thú hoang, đừng quên cho trẻ cơ hội thổ lộ về những vấn đề nan giải liên quan đến đạo đức nảy sinh trong đời sống thực và trên các phương tiện truyền thông.

Trên đây là những cách nuôi dạy con tốt, mà các bậc cha mẹ có thể hưỡng dẫn và thực hiện từng ngày để con mình phát triển một tư duy, mối quan hệ, đạo đức tốt qua từng lứa tuổi.