THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Nhiều điều bà bầu cần biết để bảo vệ cho mình và con

Mang thai tác động rất nhiều đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhiều chị em. Theo đó, để có một sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân cũng như là em bé thì bà bầu cần biết những điều sau đây.

Cắt sửa móng tay

Chị em có thể cắt sửa móng tay ngoài tiệm nhưng nên mang theo dụng cụ riêng của mình để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Lưu ý bà bầu cần biết nên tránh xa những tiệm làm móng sử dụng mùi thơm hóa chất quá nặng,... và nếu bạn tự làm móng ở nhà, hãy giũa móng ở nơi thông thoáng.

Ngâm mình trong nước nóng và xông hơi?

Một điều bà bầu cần biết là không nên ngâm mình trong nước nóng quá lâu vì nhiệt độ quá cao của nước và hơi nước sẽ ảnh hưởng tới em bé trong bụng của chị em. Trong trường hợp muốn tắm bồn, hãy để nhiệt độ không quá 37,5ºC nhé.

Những điều bà bầu cần biết để có một chế độ tốt cho thai nhi

Massage cơ thể?

Trước khi sinh, chị em có thể massage, chị em hãy chọn cách nằm thoải mái nhất cho mình và em bé bằng cách kê một cái gối làm đệm ở phía bên trái hoặc sử dụng loại bàn có lỗ ở giữa vừa với cái bụng bầu của bạn (khi bạn nằm sấp).

Theo nghiên cứu cho rằng massage trong 3 tháng đầu của thai kỳ, vì thế trước tiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Lưu ý: chị em nên thận trọng với massage chân vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Tập thể thao

Các môn thể dục sẽ giúp cơ thể và tâm trí chị em được trấn tĩnh. Vì thế, chị em nên  tham gia các lớp Yoga dành cho thai phụ trước khi sinh. Ngoài ra, chị em có thể tập các bộ môn thể thao khác như: bơi lội, đi bộ, tập dưỡng sinh,…

Thức ăn và đồ uống

Đồ uống có cồn: Một điều bà bầu cần biết là an toàn cho thai nhi hiện chưa được xác định. Vậy tốt nhất là chị em hãy tránh xa những loại đồ uống này.

Thuốc lá: Hút thuốc hoặc khói thuốc lá làm tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai, bong nhau. Do đó chị em cần tránh hút thuốc và nên tránh xa khói thuốc càng nhiều càng tốt.

Bà bầu cần biết những gì khi ăn?

Ăn thủy - hải sản: Điều mà bà bầu cần biết nữa là cá biển chứa một lượng thủy ngân có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi. Trong khi đó cá nuôi lại có thể chứa hàm lượng chì và một số chất độc khác.

Vậy làm sao để bổ sung lượng chất dinh dưỡng từ cá? Chị em có thể thực hiện theo công thức sau đây. Cá hồi tự nhiên, tôm, cá bơn, cá chỉ vàng, một tuần chị em nên dùng khoảng hơn 3 lạng.

Ngoài ra, bà bầu có thể dùng một ít cá hồi đóng hộp; tránh ăn cá kiếm, cá mập, cá thu lớn, hải sản đông lạnh và cá hồi thịt trắng nhé. Ngoài ra, nếu như cá ngừ dùng không quá 1,7 lạng một tuần.

Riêng sò và tôm khi nấu chín sẽ giảm được lượng thủy ngân.

Gỏi và các món tái?

Một số thực phẩm nhất là hải sản khi  ăn sống sẽ gây ra bệnh nhiễm khuẩn listeria (gây sẩy thai, viêm não và nhiễm trùng huyết), bệnh vi khuẩn xanmon (gây tiêu chảy) và những bệnh nguy hiểm khác cho cả mẹ và thai nhi nên chị em cũng cần tránh nhé.