THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Những cách nuôi dạy con của người Nhật sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn

Như đã biết, trẻ em ở Nhật nổi tiếng với chăm chỉ, lễ phép và có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ khuôn phép hết sức tốt, đó là một sự thành công trong giáo dục của người Nhật. Vậy cách nuôi dạy con của người Nhật như thế nào mà hay đến vậy, mọi người cùng theo dõi thông tin trong bài nhé!

Thường xuyên kể chuyện cổ tích

Một trong những cách nuôi dạy con của người Nhật cũng giống như bao bậc cha mẹ khác là các bà mẹ ông bố người Nhật thường dạy con qua việc kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích. Các bậc phụ huynh cho rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều kì diệu và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của những đứa trẻ sau này.

Thực tế, các bạn hãy nhìn vào cuộc sống thường ngày và ta sẽ thấy: trong chuyện có chiếc thảm biết bay thì ngoài đời ta lại có máy bay, trong truyện khi phẩy tay thì cửa mở thì ngược lại ngoài đời chúng ta lại có hệ thống của cảm biến,…

Khen hành vi cụ thể của trẻ

Thông thường, nếu chỉ khen con tôi quá giỏi thì sẽ biến trẻ trở nên tự phụ, không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ người Nhật còn khen hành vi mà trẻ đa làm như “con ăn cơm thật  cừ” hay “Ai thay quần áo mà giỏi đến thế”,… Cách nuôi dạy con của người nhật theo kiểu này sẽ giúp trẻ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ người Nhật họ không ngại khen con, nhưng họ khen theo cách rất cụ thể!

Hạn chế cho trẻ xem tivi

Cách nuôi dạy con của người Nhật là họ không cho con xem tivi quá sớm vì có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho trẻ xem tivi quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ, từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh từ điện áp gây ảnh hưởng không tốt đến thùy não trước của con.

Dạy chữ từ sớm cho trẻ

Theo nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này trẻ càng nhỏ càng dễ hiểu hơn, các bậc phụ huynh tại Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Dạy con cách tra cứu và tự tìm tòi

Các bậc phụ huynh ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ, trẻ dùng từ điển đó có thể tra cứu nghĩa của từ hay cách viết đúng chữ Hán chẳng hạn. Khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lê xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Những đối với việc tự dùng bản đồ tự tìm đường thì sẽ giúp ta nhớ lâu hơn. Như thế đối với trẻ sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm hiểu và tra cứu hơn.