THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Những điều bạn cần thay đổi khi muốn nuôi dạy con ngoan

Trẻ con luôn hiếu động và đôi lúc trẻ có những hành động mất kiểu soát khiến các bậc cha mẹ tức giận và phải răn đe bằng những lời lẽ hoặc roi vọt,… Nhưng nếu có những này, thì bạn hãy ngưng lại nếu muốn nuôi dạy con ngoan tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Theo nghiên cứu các chuyên gia thì việc nói không theo hướng cấm đoán và răn de có thể không mang lại hiệu quả như cha mẹ mong đợi. Mà thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những cách nói với con khác để nuôi dạy con ngoan và giáo dục con mình một cách có hiểu quả, mà vẫn kết nối được tình cảm của mình với trẻ thay vì chỉ nói không một cách nghiêm khắc.

Kết nối với cảm xúc và hành động của trẻ

Lý do lớn nhất để các bậc cha mẹ chọn một câu trả lời khác thay vì nói “không” với trẻ là sự kết nối với nhau. Thay vì nói “không được” khi con thực hiện một điều gì đó. Thì hãy nói với trẻ “Mẹ hiểu con, mẹ cảm nhận được những gì con đang cố gắng làm. Tuy nhiên, mọi thứ đều có giới hạn và nên thực hiện một chậm rãi”,….

Sử dụng nhiều từ ngữ mang thông tin hơn

Thay vì chỉ nói “không” với con, hãy thử sử dụng nhiều từ ngữ hơn để giải thích lý do mà trẻ không nên hành xử như vậy. Khi được giải thích rõ, con trẻ sẽ thấu hiểu được bản chất sự việc và thay đổi cách cư xử.

Giải thích lý do cho trẻ hiểu

Trong cuộc sống có vô số những điều mới, trẻ sẽ luôn có những thắc mắc và cũng có những yêu cầu về lý luận cụ thể. Thế nên, một từ “không” mà cha mẹ nói ra sẽ không thể nào thỏa mãn được trẻ nếu không kèm theo lời giải thích,… Do đó, cách nuôi dạy con ngoan này là một điều tốt và dần dần sẽ tạo cho trẻ một sự thiết lập trong tâm trí của trẻ.

Luôn giữ cho cuộc hội thội mở

Cho dù là ở độ tuổi nào, thì mỗi khi bị ai đó nghiêm khắc nói không được là gì thì phản ứng của mỗi cá nhân luôn dần khép kín lại và có xu hướng nổi loạn hơn. Vì thế, thay vì để mọi thứ trở nên khó kiểm soát, hãy giữ mọi thứ có xu hướng mở để có thể tiếp cận được suy nghĩ và hành động của cả hai bên.

Thay đổi lời nói cho từng thời điểm cụ thể

Trẻ con có xu hướng bỏ qua lời nói của bạn nếu như bạn nói quá nhiều lần. Vì điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy là một tiếng ồn bình thường và không quan tâm và rồi trẻ cũng sẽ bắt đầu nói không với cha mẹ, anh chị em và bạn bè.