THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Những kiến thức bà bầu cần biết trong 3 tháng đầu

Quá trình mang thai là một hành trình dài chứa đựng nhiều bất ngờ và niềm vui vỡ òa của người phụ nữ. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho tâm lý ấy, chị em cần phải trang bị cho mình những kiến thức bà bầu cần biết để có một chu kỳ mang thai tốt cho bản thân và thai nhi.

Đầu tiên, trước khi vỡ òa vì niềm vui được làm mẹ, bạn phải xác định chính xác rằng mình đã mang thai hay chưa và khi que thử xuất hiện 2 vạch thì cũng là lúc bạn cần chuẩn bị những kiến thức sau đây:

1/ Kiến thức bà bầu cần biết trong 3 tháng đầu

+ Bổ sung axit folic: Đây là việc làm cực kì quan trong khi mang thai 3 tháng đầu, vì nhu cầu về axit folic của bà bầu trong giai đoạn này là 400mcg axit folic mỗi ngoài và hãy đảm bảo cung cấp đủ axit folic cho cơ thể và thai nhi.

Những kiến thức bà bầu cần biết (ảnh minh họa)

+ Học hỏi từ người đi trước: Hãy nói chuyện với những bà mẹ khác và học hỏi kiến thức từ các diễn đàn, vì khi tìm hiểu bạn sẽ nhận được nhưng lời khuyên vô giá. Tuy nhiên, bạn phải biết chọn lọc thông tin một cách kỹ càng nhé!

2/ Những mốc thời gian cần siêu âm khi mang thai

6 tuần đầu: Hoạt động tim thai lúc này được thấy thông qua siêu âm, hãy đến bác sĩ và siêu âm để xác định thai kì của bạn đang phát triển hoàn toàn bình thường.

12 tuần: Đây là thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm như: Bệnh down, dị dạng tứ chi, thoái vị cơ hoành,… Do đó, bà bầy nhớ là đừng bỏ quả thời điểm quan trọng này.

3/ Làm gì để cả mẹ và thai nhi cùng khỏe

+ Hãy đi bộ nhẹ nhàng vì những chuyển động nhịp nhàng khi mẹ đi bộ sẽ giúp cho thai nhi cảm giác thích thú và thoải mái hơn.

+ Trong nhà bao giờ cũng có những hóa chất tẩy rửa đồ gia dụng không tốt cho mẹ và thai nhi. Theo đó, mẹ nên đầu tư một ít cây xanh trong nhà để loại bỏ khí độc, nhưng bà bầu không nên trồng cây trong phòng ngủ nhé!

+ Trứng và rau cải bó xôi là 2 thực phẩm được bác sĩ khuyên mẹ bầu ăn nhiều trong 3 tháng đầu mang thai vì nó chứa nhiều choline quan trọng hình thành các dây thần kinh ghi nhớ và học tập ở bào thai. Ngoài ra, nó có olate, vitamin A và C cùng các khoáng chất sắt, magie, kali và vitamin B6.

Những kiến thức bà bầu cần biết 

+ Khi mang thai 3 tháng đầu cơ thể mẹ bầu sẽ rất mệt mỏi vì phải vận hành hết công suất để hỗ trợ cho thai nhi. Theo đó, mẹ bầu cần những giấc ngủ ngắn và tranh thủ thời gian nghỉ ngơi là điều bạn nên làm trong thời gian này.

4/ Đối phó với những cơn nghén

Trong thời gian này, mẹ bầu không nên bỏ bữa và chia nhỏ bữa ăn chính là kiến thức bà bầu cần biết để chống lại những cơn nghén trong những tháng đầu mang thai. Giữ được nhip độ ăn uống thường xuyên để giữ ổn định lượng đường trong máu, tránh nghén.

Lưu ý: Mẹ bầu cần tránh những đồ ăn quá béo vì chất béo làm cho cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, thức ăn trong dạ dày và làm tăng cơn nghén.