THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Những kiêng cữ sau khi sinh cho bà mẹ trẻ

Những quan niệm kiêng cữ sau khi sinh như tránh ra gió, nằm than để giữ ấm hay không gội đầu, không ăn hải sản,… hầu như không một bà mẹ trẻ nào không biết vì những kinh nghiệm trên được truyền tai nhau và áp dụng qua nhiều thế hệ. Vậy vì sao phải làm việc này? Câu trả lời sẽ có trong bài sau đây.

Kiêng lạnh sau khi sinh

Thông thường sau khi sinh, thận khí bị suy nhược nên sản phụ dễ bị nhiễm lạnh. Vì thế, các bà mẹ không được đụng tới nước lạnh, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh.

Nhưng nếu không đụng cả đến nước nóng, suốt tháng không lau mình như một số người thì điều này lại không tốt. Cơ thể lâu không tắm rửa sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh cho mẹ và truyền từ mẹ sang con (như viêm miệng, tưa lưỡi, tiêu chảy,…).

Do đó, mẹ trẻ cần dùng khăn nóng lau mình, xông hơi một chút cho ra mồ hôi rồi lau, không nên xông hơi nhiều. Nên dùng dầu khuynh diệp chà xát cho nóng người, giúp khí huyết vận hành tốt hơn, không dùng cồn bạc hà vì menthol trong loại cồn này bay hơi nhanh, tạo cảm giác lạnh.

Chườm và vệ sinh

Các mẹ nên pha nước ấm với thuốc rửa âm hộ để vệ sinh hằng ngày, vừa chống nhiễm trùng vừa giúp khử mùi hôi. Bạn nên dùng chai nước nóng hoặc túi chườm nóng để chườm bụng, lưng và hai bên bẹn sẽ có tác dụng chống đau lưng, mỏi gối, giúp cơ thể chóng hồi phục.

Ngoài ra, chườm nóng giúp tuần hoàn tại chỗ tốt hơn, tăng sức đàn hồi của bắp thịt và da bụng, nhờ đó da bụng bớt nhăn, bụng sẽ nhỏ lại.

Kiêng vận động

Theo quan niệm xưa, sau khi sinh phải nằm một chỗ, kiêng vận động. Tuy nhiên, nếu cơ thể không vận động, máu huyết sẽ không được lưu thông, ảnh hưởng đến sức khỏe, ăn kém ngon, cơ thể lâu hồi phục.

Vì thế người ta khuyên sản phụ nên đi lại, vận đông chút ít sau khi đẻ vài ngày để cơ thể được thoải mái, máu huyết lưu thông tốt hơn. Không nên vận động quá nhiều, làm ảnh hưởng đến sức khỏe vì các cơ ở bụng chưa co lại đến mức bình thường.

Ăn uống

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cung cấp nhiều chất bổ cho thai nhi. Khi sinh, mẹ lại bị mất máu. Vì thế, sản phụ cần ăn uống đủ chất để phục hồi sức khỏe. Nếu chỉ ăn cơm với nước mắm hoặc thịt nạc kho mặn tiêu theo tập quán cũ thì sẽ không đủ chất.

Các mẹ chỉ nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay; không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc. Tránh những thức ăn gây dị ứng, không ăn đá lạnh. Nên ăn mướp, thịt nạc, rau đậu, cà chua, chuối.

Ngoài ra, các sản phụ nên kiêng sinh hoạt tình dục một thời gian cho tử cung phục hồi. Nên tránh xúc động mạnh, sang chấn tinh thần vì các stress có thể gây nguy hại cho sức khỏe sản phụ, gây thiếu sữa.

Trên đây là một số điều kiêng cữ sau khi sinh và những lời khuyên từ các bác sĩ đưa ra cho các bà mẹ để có hướng chăm sóc bản thân mình cùng trẻ cho thật tốt.