THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Những sai lầm của chị em khi kiêng cữ sau khi sinh

Thông thường sau khi sinh các bà mẹ trẻ thường phải ở cử rất là kỹ, nhưng điều mà chuyên mục muốn nhắc đến là những sai lầm khi kiêng cử sau khi sinh để chị em có cách nhìn đúng hơn và có được một sức khỏe tốt cho mình và con nhé!

Không được gội đầu trong vòng 1 tháng đầu

Quan niệm kiêng cử sau khi sinh không được gội đầu trong vòng 1 tháng để tránh nhức đầu và rụng tóc về sau là không đúng.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng việc bà mẹ sau khi sinh cần gội đầu thường xuyên để tránh mồ hôi bết trong tóc gây nấm ảnh hưởng đến giấc ngủ và một số vấn đề khác. Nhưng, khi gội đầu bà mẹ cần chú ý là nên dùng nước ấm, pha thêm 1 ít rượu sẽ làm bốc hơi nước chanh hoặc dùng máy sấy để làm khô tóc, tránh để tóc ướt thời gian dài.

Sau khi tắm bà mẹ trẻ có thể thoa thêm rượu gừng, dầu tram giúp cho cơ săn chắc và làm ấm cơ thể.

Đốt than nóng để giữ ấm

Theo quan niệm dân gian, việc nằm than, hơ nóng cơ thể mẹ và bé giúp ấm người, tránh phát sinh bệnh sau này. Tuy nhiên, việc nằm than nóng có thể gây ra một số hậu quả như không điều tiết được than gây cháy, bỏng hoặc khi đốt than sẽ sản sinh nhiều khí CO2 và các loại khí độc khác gây ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Ngoài việc giữ ấm bằng than, thì có rất nhiều cách khác để giữ ấm như mặc thêm áo, uống nước ấm, chườm ấm bụng sau khi ăn xong, nằm trong không không gian thoáng đãng và mát mẻ nhưng không nên đê gió lùa, để quạt và máy lạnh quá lạnh.

Tránh đồ chua

Một số quan điểm kiêng cử sau khi sinh của dân gian cho rằng, bà mẹ cần kiêng cữ tránh đồ chua sợ sau này bị trung tiện nhiều, em bé bị tiêu chảy,… Thực ra, sự kiêng cữ này không đúng hoàn toàn, ăn chua hay bổ sung vitamin C ở mức độ vừa phải là tốt, nhưng tránh thức ăn quá chua, quá mặn hay có tình hàn như ốc, cải chua,… có thể gây ra tiêu chảy và phản ứng sản hâu.

Xem tivi, đọc sách gây mỏi mắt

Chưa có một nghiên cưu nào cho thấy xem tivi, đọc sách trong vòng 1 thành ở cũ gây mỏi mắt và nhanh lão hóa về sau, nhưng người mẹ sau sinh có rất nhiều việc phải làm như canh giờ con bù, lo ăn, lo vệ sinh cho em bé,… Chình vì thế, bà mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều để lấy lại sức.

Nếu xem thì chỉ nên ở mức độ vừa phải, tránh tập trung lâu và điều tiết mắt nhiều.

Trên đây là những hiểu lầm về kiêng cữ sau khi sinh mà nhiều bà mẹ trẻ gặp phải. Hy vong qua bài viết này các chị em sẽ có một hướng nhìn tốt hơn cho mình con trẻ,…