Những sai lầm khi điều trị mụn trứng cá

Rất nhiều người vẫn sai khi khi không biết mụn trứng cá là một loại bệnh lý, ngoài ra việc điều trị bệnh này gặp rất nhiều khó khăn và bệnh rất thường hay tái phát lại do những sai lầm khi điều trị mụn trứng cá.

Đến nay, còn có rất nhiều người có nhận thức sai lầm trong phương pháp điều trị, và chăm sóc da khi bị mụn. Bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây để không mác phải những sai lầm khi điều trị mụn trứng cá :

Bạn từng nghĩ tự nặn mụn cho nhanh khỏi ? 

Xin thưa với các bạn đây là thói quen thường gặp nhất mà rất nhiều bạn trẻ bị mụn trứng cá hay làm. Việc các bạn  tự ý cạy nặn mụn, nhất là trong giai đoạn các tổn thương đang giai đoạn viêm nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ lan rộng ổ viêm sang vùng da lành. Bên cạnh đó, dụng cụ nặn chưa vô trùng, nhiều người dùng tay nặn mụn… sẽ khiến mụn bị bội nhiễm sưng to hơn. Hậu quả sau này để lại là các vết sẹo thâm to trên mặt.

Sử dụng mỹ phẩm trị mụn trứng cá không rõ nguồn gốc .
Hiện nay trên thị trường rất nhiều kẻ vô lương tâm thường quảng cáo rầm rộ những mỹ phẩm được xem là thần dược . . . nhưng không rõ nguồn gốc hoặc những loại mỹ phẩm này có chứa thành phần corticoid. Cá biệt hơn, nhiều bạn trẻ chọn sử dụng các sản phẩm trộn lẫn, không rõ nguồn gốc, thành phần hoặc tự trộn một số thành phần trong đó có cả corticoid để điều trị mụn trứng cá. Có thể, trong 1-2 ngày đầu mụn thuyên giảm, tuy nhiên sau đó mụn mọc ngày càng nhiều hơn và gây ra các phản ứng phụ như: rạn da,teo da, nổi mụn trứng cá đỏ rất nhiều…việc làm này sẽ gây rất nhiều khó khăn trong điều trị sau này.

Sử dụng xà bông hoặc những chất sát khuẩn mạnh chà xát và rửa mặt nhiều lần:

Khi da mặt đã bị mụn,bạn cần được vệ sinh tốt, việc này không có nghĩa là các bạn phải rửa mặt tới 5-6 lần trong ngày bằng xà phòng diệt khuẩn hay những chất tẩy rửa mạnh. Sự chà sát quá mức khiến làn da vốn đang tổn thương lại càng dễ bị kích ứng, nổi mụn nhiều hơn. Do vậy, bạn nên sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt, làm sạch nhẹ nhàng, thích hợp với từng loại da. Bạn nên rửa nhẹ nhàng để tránh trầy xước các mụn đang bị viêm, nên rửa mặt sạch ngay khi ra đường về, thường rửa 2-3 lần mỗi ngày.

Tâm lý nôn nóng trong quá trình điều trị mụn trứng cá:

Có rất nhiều các bạn trẻ thường muốn dứt điểm nhanh mụn trứng cá nên sử dụng các chế phẩm trị mụn quá liều, bôi hoặc uống quá nhiều… Một số người thì thay đổi thuốc liên tục trong 1-2 ngày đầu nếu chưa khỏi bệnh. Các nguyên nhân trên thường dẫn đến làn da bị kích ứng và mụn nổi nhiều hơn, tổ chức viêm lan rộng hơn.

  • Mới nhất
  • Đọc nhiều
  • Nhiều phản hồi