THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Những thông tin bổ ích cho chị em chuẩn bị làm mẹ

Làm mẹ một  thiên chức, một niềm hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, lần đầu mang hai cũng khiến rất nhiều chị em băn khoăn, lo lắng và hồi hộp,… Vậy cần làm những gì khi chuẩn bị làm mẹ? cùng theo dõi những thông tin trong bài sau đây.

Chuẩn bị về mặt tâm lý

Đa số chị em khi lần đầu làm mẹ sẽ không lường trước những bất ổn tâm lý diễn ra trong suốt thời kỳ mang thai và khi mang thai, rất nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, thèm ăn vô cớ, khó chịu trong người, dễ quên, cáu gắt... vì sự thay đổi hooc-môn bên trong cơ thể. Chính sự thay đổi sinh lý này đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của rất nhiều chị em. Dưới đây là những thay đổi tâm lý thường gặp để chuẩn bị làm mẹ:

- Tuần 1: Mẹ thường có tâm lý hồi hộp, đôi khi ngờ vực, lo sợ, tình cảm lẫn lộn,…

- 3 tháng đầu: Do bị ốm nghén, nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, cáu kỉnh và hay quên.

- Vào tháng thứ 4 và 6: Mẹ bầu bắt đầu phát sinh những tình cảm đặc biệt với em bé, với những người thân xung quanh do sự cử động của thai nhi.

- Vài tuần cuối thai kỳ:  Mẹ cảm thấy nặng nề và lo lắng về kỳ sinh đã đến gần. Nhiều chị em có thể phát sinh tâm lý buồn chán, cô đơn.

Theo đó các chị em cần chú ý đến những biểu hiện như trên. Ngoài ra chồng và người thân cũng nên quan tâm, động viên và hướng bà bầu tới các hoạt động giải trí, thư giãn nhằm ổn định tâm lý.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng bổ sung khi mang thai là rất cần thiết cho sức khỏe và việc này nằm ở vị trí thứ 2 trong những điều cần chuẩn bị làm mẹ. Đối với mỗi giai đoạn mang thai, cần có một chế độ dinh dưỡng khác nhau.

+ Trong 4 tháng đầu, chị em chưa cần ăn uống quá tẩm bổ mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường, kết hợp uống thêm 1 ly sữa và 1 viên đa sinh tố mỗi ngày.

+ 5 tháng tiếp theo, chị em  nên thực hiện chế độ ăn thêm đặc biệt, thêm khoảng 300 calo mỗi ngày so với bình thường:

- Cung ứng một lượng acid béo cần thiết cho sự phát triển não bộ của bào thai.

- Tỷ lệ cân đối calo giữa đạm/béo/bột-đường, có thể đề nghị bằng 14: 31: 55.

- Tăng cường các nguyên tố vi lượng như chất sắt, canxi, magiê, kẽm, vitamin B, acid folic, vitamin C, E, D và beta-caroten bằng việc ăn uống đa dạng theo tháp dinh dưỡng.

- Đặc biệt, chị em cần bổ sung nguyên tố sắt khi mang thai vì thiếu sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu, tăng nguy cơ đẻ non ở bà mẹ.

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất là sử dụng các thực phẩm tăng cường sắt, kết hợp với thực phẩm giúp hấp thu chất sắt, đặc biệt là uống bổ sung viên sắt đều đặn suốt thời gian mang thai theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Tập thói quen chăm sóc sức khoẻ

Sức khỏe của chị em khi mang thai sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, các chị em chính là người cảm nhận rõ những diễn biến, thay đổi khác thường trong cơ thể mình. Tập thói quen chăm sóc sức khoẻ cũng như nhận biết các dấu hiệu sức khoẻ khi mang thai là điều cần chuẩn bị làm mẹ nên thực hiện từ bây giờ.

Ngoài ra, điều qua trọng nữa là mang thai, bạn nên đi tiêm phòng một số bệnh như cúm, Rubella vì nếu mắc những bệnh này trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao.

Việc tiêm vaccine nên tiến hành ít nhất 1 tháng trước khi mang thai. Chị em cũng nên đi khám răng miệng, lấy cao răng để hạn chế viêm lợi, viêm quanh cuống, abces răng - những bệnh răng miệng mà phụ nữ mang thai và sau khi sinh rất dễ mắc phải.

Ngoài ra, cả gia đình nên đi tẩy giun trước khi bà mẹ mang thai để tránh sự lấy nhiếm chéo cho mẹ bầu.

Việc chuẩn bị làm mẹ rất nhiều điều cần phải thực hiện, nên chị em cần nhớ rằng, bản năng làm mẹ sẽ là công cụ đắc lực nhất, khi đối mặt với thử thách mới, chị em sẽ tích lũy kinh nghiệm để trở thành người mẹ tự tin hơn.