THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Sau khi sinh không nên ăn gì để có một lượng sữa và sức khỏe tốt cho mẹ

Để có một cơ thể khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe tốt sau khi sinh không nên ăn gì là vấn đề được nhiều bà mẹ trẻ quan tâm hàng đầu. Bởi một số thực phẩm thường ngày có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và gây hại cho con.

Sau khi sinh không nên ăn gì?

Tuy phải bổ sung dưỡng chất từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để có đủ chất cho trẻ nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt, cũng phù hợp với bà mẹ đang trong thời gian nuôi trẻ sơ sinh. Sau đây là những loại thực phẩm mà các mẹ nên đặc biết lưu tâm khi ăn, thậm chí là không nên ăn.

+ Những loại đồ ăn khô, thiếu nước và rau: Theo như quan niệm của người xưa, sau khi sinh cần ăn cơm nén chặt với thịt kho tiêu, kho nghệ hoặc thức ăn khô để chắc dạ, điều này vô tình khiến nhiều chị em bị táo bón và ít sữa,…

+ Những móng canh nấu với măng, lá lốt, lá đinh lăng: Là những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa đột ngột. Do đó, mẹ cần chú ý tránh những món ăn có chứa các loại kể trên.

+ Bắp cải: Tuy bắp cải là thực phẩm lành mạnh và có nhiều dưỡng chất nhưng cũng đừng nên ăn quá nhiều, vì bắp cải cũng có thể dẫn đến tình trạng bị mất sữa.

+ Rau cần tây: Là loại rau thơm thường được dùng để trang trí hoặc làm tăng hương vị món ăn nhưng nó lại có thể gây mất sữa, giảm khả năng tiết sữa.

+ Bạc hà: Một lượng nhỏ lá bạc hà có thể không ảnh hưởng gì nhưng thường xuyên ăn các thực phẩm có chiết xuất từ lá bạc hà như bánh, kẹo, tinh dầu,… có thể làm giảm lượng sữa một cách rõ rệt, thậm chí là gây mất sữa.

+ Mì tôm: Món ăn khoái khẩu này của nhiều chị em có thể khiến mẹ mất sữa. Nguyên nhân là do thành phần lúa mạch có trong mì tôm. Nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì việc thường xuyên ăn mì tôm cũng khiến mẹ bị tắt sữa.

Những món khiến mẹ khó phục hồi sức khỏe

Sau khi sinh thường hoặc sinh môt, cơ thể mẹ cũng yếu bình thường nên việc ăn uống cũng cần được chú ý đến mẹ để nhanh chống phục hồi. Dưới đây là một số thực phẩm giải đáp cho câu hỏi sau khi sinh không nên ăn gì chuyên mục:

+ Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Ăn nhiều dầu mỡ khiến dạ dầy không tiêu được thức ăn và gây khó chịu cho bà mẹ.

+ Tránh những món ăn có tính hàn: Cua đồng, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi môt, khiến vết thường lâu lành.

+ Hạn chế các loại thực phẩm gây ra sẹo lồi: Để tránh vết sẹo sâu hơn, chị em nên hạn chế trứng, rau muống, thịt bò,… vì sẽ gây ra sẹo lồi nên mẹ cũng nên kiêng những món này sau sinh.

Việc hiểu rõ việc sau khi sinh không nên ăn gì sẽ giúp mẹ trẻ có chế độ dinh dưỡng đúng đắn, mau phục hồi sức khỏe và có lượng sữa dồi dào, chất lượng dành cho bé.