THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Vét Sạch Cơm Với Món Cá Lóc Kho Tiêu Đậm Đà, Ngon Lạ Lùng

Cá lóc kho tiêu được biết đến là đặc sản của những người dân Nam Bộ, tất nhiên cũng sẽ có nhiều công thức nấu cá lóc kho tiêu mà chị em nội trợ đã áp dụng. Vậy nhưng, với những ai chưa 1 lần được thưởng thức món cá lóc kho tiêu thì hãy "remake" công thức chế biến này nhé!

1. Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 2 hoặc 250 gram cá quả

+ 1 muỗng cà phê muối

+ Đường cát trắng: 2 thìa canh

+ 1 thìa nấu canh nước mắm thơm ngon

+ Một thìa súp dầu thực vật

+ Các loại gia vị: tiêu xay, hành khô, sả, ớt sừng đỏ, nước màu, hành lá, dầu thực vật, xì dầu, túi gia vị

2. Quy trình tiến hành làm món cá lóc kho tiêu

- Bước 1: Chuẩn bị và chế biến cá cùng các loại nguyên liệu

Cá quả sau khi mua về ta mang làm cho sạch, cạo vảy, lấy ruột. Lưu ý phải lấy ruột thật cẩn thận, không để cho vỡ mật cá sẽ cực kỳ khó để rửa cho thật sạch, khiến cho cá kho mang vị đắng he.

Rửa cá thật sạch, dùng dao cứa các đường chéo ở bên trên thân cá lóc để cho lúc ướp cá ngấm gia vị nhanh hơn, và xắt cá thành các đoạn ngắn vừa ăn, để cho khô nước.

Tỏi khô bỏ vỏ, đập dập sau đó bằm nhỏ.

Hành lá rửa cho sạch cả phần gốc rễ, đừng bỏ đi nhé, sau đó thái nhỏ.

Ớt đỏ cũng thái chéo thành những đoạn ngắn.

- Bước 2: Ướp cá với những gia vị

Cho cá lóc vào âu lớn, cho thêm hành hoa cắt khúc bé, tỏi bằm, ớt sừng, 1 tí dầu ăn, tiêu bột với gói gia vị vào, đảo cho thật đều.

Tẩm ướp cá như thế trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều những thứ gia vị.

- Bước 3: Chuẩn bị xong những gia vị và cá trước khi kho

Để nồi lên trên bếp, đun nóng, nêm thêm dầu vào đun sôi và thả cá lóc đã được tẩm ướp vô chiên sơ cùng với lửa bé để cho thịt cá được săn chắc hơn. Để ý luôn phải lật dở cho thật đều tất hai mặt miếng cá nha, rồi tắt lửa.

Dùng một chiếc chảo bé đổ dầu ăn vào chiên vàng những tép tỏi nguyên, và cho tỏi khô chiên vô xoong cá lóc chiên.

Hành khô và sả các bạn cũng đem rửa cho thật sạch, đập dập và bằm nhỏ.

Trút hết hành khô, tỏi khô, ớt tiêu lúc tẩm ướpa cá cùng hành khô, sả vào chảo dầu chiên thơm, và cũng cho tất cả vô xoong cá lóc.

Bỏ thêm nước màu, đường cát trắng, xì dầu vô, tiêu xay, đảo nhẹ nhàng xoong cá lóc để cho những gia vị thấm cho đều khắp.

Trút thêm độ một bát con nước sạch vào, vặn bếp nấu với lửa bé để cho tới khi gần cạn hết nước ở trong nồi

Đề nghị, lúc nồi cá sôi bạn hãy cho thêm gia vị cho vừa vị mặn nhạt, tùy thích he. Cá lóc kho tiêu thường sẽ cho hơi đậm để mà không làm cá bị tanh nhá.

3. Tiêu chuẩn đánh giá đối với phương pháp làm món cá lóc kho tiêu

- Cá lóc dùng để kho tiêu chúng ta nhớ lựa thứ cá lóc tự nhiên, như thế mới đạt thịt dai thơm và ngon, chắc và đạt vị ngọt tự nhiên.

- Lúc chiên sơ cá cho thịt cá thêm chắc, chúng mình để ý luôn phải để cho dầu sôi hẳn thì mới đổ cá vô để cá lóc không bị dính xoong nhá, và chỉ rán sơ đừng rán cá lóc giòn vàng đó he.

Cá lóc sống ở ngoài kênh rạch, sông suối trong môi trường tự nhiên, cũng có một số được người ta nuôi, nên khi mua bạn lưu ý lựa cá cho đúng loại cá sống ở tự nhiên cho thịt cá kho được thơm ngon hơn nhé!

Hướng dẫn bạn cách nhận biết cá nuôi với cá tự nhiên như sau: cá sống tự nhiên  thân dài, đầu nhỏ bụng thon ít mỡ  và có màu đen còn cá nuôi thì có mình ngắn, bụng to, nhiều mỡ và màu nhạt hơn. 

Vậy là đã hướng dẫn xong công thức nấu cá lóc kho tiêu cho quý độc giả rồi nhé! Hi vọng bạn thành công với món cá lóc kho tiêu hấp dẫn này!