THẾ GIỚI EVA - Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam

Xôi Gấc Được Nấu Như Thế Nào Mới Đúng Vị?

Xôi gấc là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là trong dịp Tết. Làm xôi gấc như thế nào, kính mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết này nhé! 

Đầu tiên là công đoạn chuẩn bị. Để có một đĩa xôi gấc ngon bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

- Gấc chín 1 quả. Nên chọn gấc thật chín đỏ, nhưng đừng nẫu quá nhé, sẽ không ngon đâu

- Gạo nếp: 2 bát. Chọn loại nếp cái hoa vàng cho xôi thật thơm và ngon.

- Nước cốt dừa

- Rượu trắng

- Đường, muối và các loại gia vị 

Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết tại nhà như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thứ trước khi bắt tay vào nấu xôi gấc. 

Giai đoạn sơ chế nguyên liệu.

Với gạo nếp, bạn cần vo sạch, rồi ngâm với nước dừa qua đêm. Thời gian ngâm khoảng 9 – 12 tiếng. (Để xôi được thơm hơn).

Với gấc, bạn cắt đôi, lấy thịt gấc

Gấc cắt đôi, lấy thịt và có thể bỏ hoặc giữ phần hột gấc màu đen tùy sở thích từng gia đình. Ảnh: Internet

Bóp thịt gấc với rượu trắng để lên màu đẹp hơn.

Bóp phần thịt gấc với rượu trắng cho dậy mùi thơm thật thơm. Ảnh: Internet

Bước 2: Tiếp theo bạn trộn thịt gấc với gạo nếp. Nhớ là gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, để gạo ráo nước rồi mới trộn với gấc nhé. Khi trộn, bạn nên dùng tay để bóp thật đều cho thịt gấc trộn đều với gạo nếp.

Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa (loại hộp đóng gói sẵn) vào hỗn hợp gạo nếp và thịt gấc. Tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít nhé.

Bước 3: Công đoạn cuối cùng, cũng là công đoạn quan trọng nhất là đồ xôi. Có rất nhiều cách để nấu món xôi gấc. Đơn giản nhất là bạn cho xôi gấc vào xửng và hấp cách thủy trong khoảng 30 – 45 phút là được. Xôi sẽ chín mềm và rất ngon.

Nếu nhà bạn không có đồ hấp xôi thì bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để đồ xôi cũng được. Trong trường hợp này bạn nên giảm ít lượng nước cốt dừa pha vào gạo nếp, và sử dụng nước dừa tươi để nấu xôi. Một cách khác thay thế là có thể dùng lò vi sóng để nấu xôi.

Khi xôi chín, nếu muốn trưng bày đẹp hơn thì bạn có thể cho một chút dầu ăn để xôi có vẻ bóng bẩy. Nếu muốn ăn ngọt thì bạn có thể rắc thêm một chút đường để tạo vị ngọt nhẹ. Để đẹp thì bạn có thể dùng khuôn để ép xôi tạo thành hình đẹp hơn. Thành quả của chúng ta như sau.

Màu đỏ của xôi gấc chính là màu đỏ của may mắn và hạnh phúc. Hãy vào bếp và nấu những đĩa xôi thật ngon để cả gia đình cùng gặp may mắn trong năm mới nhé.

Chị em nội trợ cùng thử tài đứng bếp của mình với món xôi gấc này nhé!